นายกรัฐมนตรี เปิดงานศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP เทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง กระตุ้นเศรษฐกิจ “ร่วมไทยสร้างชาติ”

ข่าวทั่วไป Monday August 10, 2020 13:21 —สำนักโฆษก

นายกรัฐมนตรี เปิดงานศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP เทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง กระตุ้นเศรษฐกิจ “ร่วมไทยสร้างชาติ”

วันนี้ (10 ส.ค.63) เวลา 15.00 น. ณ เวทีกลาง อาคารชาเลนเจอร์ 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และภริยา นางนราพร จันทร์โอชา เป็นประธานเปิดงานศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี ประจำปี พ.ศ. 2563 เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษ 12 สิงหาคม 2563 ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยใน โครงการส่งเสริมศิลปาชีพและมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ โดยจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจากชุมชนต่าง ๆ ทั่วประเทศกว่า 1,000 ร้านค้า ฟื้นเศรษฐกิจไทย ฝ่าภัยโควิด ระหว่างวันที่ 8 - 16 สิงหาคม 2563 โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ผู้แทนศูนย์ศิลปาชีพฯ ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บริหารภาครัฐและเอกชน คณะทูตานุทูต เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และสื่อมวลชน เข้าร่วมงาน

เมื่อเดินทางถึงบริเวณงาน นายกรัฐมนตรีและภริยาถวายความเคารพพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ด้วยทรงมีพระราชประสงค์อนุรักษ์ และสืบสานภูมิปัญญาไทยให้คงอยู่คู่ชาติไทยสืบต่อไป ส่งเสริมอาชีพและรายได้ของพสกนิกรให้มีความเป็นอยู่ที่ดี และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งนี้ เพื่อตอบสนองพระราชเสาวนีย์ รัฐบาลได้ขยายผลและสนับสนุนโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ และมีการพัฒนายกระดับผลิตภัณฑ์ OTOP โดยการพัฒนาผู้ผลิต ผู้ประกอบการ และเพิ่มช่องทาง การตลาดให้มากยิ่งขึ้น ภายในงานยังแสดงให้ชาวไทยและชาวต่างชาติได้เห็นถึงความก้าวหน้าของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP จากภูมิปัญญาไทย นอกจากจะได้ร่วมเทิดพระเกียรติในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ประชาชนยังสามารถเลือกซื้อสินค้าชุมชนที่เป็นของดีมีคุณภาพจากชุมชนทั่วประเทศ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศตามนโยบายของรัฐบาล พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้เชิญชวนประชาชนมาเที่ยวชมงาน เลือกซื้อสุดยอดผลิตภัณฑ์ OTOP จากชุมชนต่าง ๆ ภายใต้รูปแบบการดำเนินชีวิตวิถีใหม่ (New normal) เชื่อมั่นว่าไทยสามารถใช้วิกฤติโควิด-19 ให้เป็นโอกาสพลิกฟื้นประเทศไทยให้กลับมาดีกว่าเดิมได้ ด้วยความร่วมแรง ร่วมใจของคนไทยทุกคนภายใต้ “ร่วมไทย สร้างชาติ” เพื่อก้าวเดินต่อไปด้วยกัน

จากนั้น นายกรัฐมนตรี และภริยา เยี่ยมชมนิทรรศการจากหน่วยงานภาคีและการสาธิตผลิตภัณฑ์ พร้อมพูดคุยกับผู้ผลิต ผู้ประกอบการที่นำสินค้ามาแสดงและจำหน่าย อาทิ ซุ้ม First Lady ศูนย์เรียนรู้และออกแบบขวัญตา ซุ้มสานพลังประชารัฐ โดยคณะทำงานการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐ เพื่อ “แรงบันดาลใจจากทุกคน เพื่อชุมชนที่ยั่งยืน” และซุ้มสืบสานอนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทยดำรงไว้ในแผ่นดิน เป็นต้น พร้อมให้กำลังใจผู้ประกอบการ OTOP ทั่วประเทศ ต่อยอดสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่เป็นอัตลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่นให้ร่วมสมัย ตรงกับความต้องการของตลาด ซึ่งรัฐบาลพร้อมสนับสนุนและส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชนเพื่อให้คนในชุมชนมีอาชีพและรายได้อย่างยั่งยืน

................................

กลุ่มประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ สำนักโฆษก

ที่มา: http://www.thaigov.go.th


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ