นายกรัฐมนตรีย้ำ รัฐบาลไม่นิ่งเฉยข้อเรียกร้องกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น เตรียมทบทวน เพื่อทำประชาพิจารณ์ และ SEA เพื่อการมีส่วนร่วมของประชาชน เผย เลือกตั้งผู้ว่า กทม. ไม่เกินกลางปี 2565

ข่าวทั่วไป Monday December 13, 2021 14:43 —สำนักโฆษก

นายกรัฐมนตรีย้ำ รัฐบาลไม่นิ่งเฉยข้อเรียกร้องกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น เตรียมทบทวน เพื่อทำประชาพิจารณ์ และ SEA เพื่อการมีส่วนร่วมของประชาชน เผย เลือกตั้งผู้ว่า กทม. ไม่เกินกลางปี 2565 หากมีความพร้อม

วันนี้ (13 ธันวาคม 2564) เวลา 11.30 น. ณ ทางเชื่อมตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ครั้งที่ 20/2564 (ศบค.) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงกรณีการชุมนุมของกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น ว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการนิคมฯ จะนะ เพื่อเจรจากับชาวบ้าน โดยนายกรัฐมนตรีย้ำว่าการดำเนินการของรัฐบาล หวังให้ภาคใต้ของประเทศไทยมีรายได้สูงขึ้น ประชาชนสามารถประกอบกิจการ/กิจกรรม แต่เมื่อขั้นตอนการดำเนินการมีปัญหาก็ต้องนำกลับมาทบทวนใหม่ ให้มีการทำประชาพิจารณ์เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วม รวมถึงการทำการศึกษาผลกระทบเชิงยุทธศาสตร์ (SEA) พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งเฉยและจะเร่งแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน แต่ทุกอย่างจะต้องดำเนินการขั้นตอนและกฎหมาย ซึ่งนายกรัฐมนตรีไม่สามารถแทรกแซงได้ โดยจะนำไปหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้

นายกรัฐมนตรียังตอบคำถามถึงกรณีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) คาดว่าจะมีการเลือกตั้งไม่เกินกลางปี 2565 หากมีความพร้อม ซึ่งมีการกำหนดคุณสมบัติของผู้ลงสมัครไว้ตามระเบียบอยู่แล้วโดยประชาชนจะเป็นผู้เลือกผู้แทนมาทำงานตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนเอง ที่สำคัญคือไม่ทุจริต และขอให้ได้ผู้ที่มีคุณสมบัติมาแก้ไขปัญหา เพราะ กทม. เป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญ

ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรีชี้แจงถึงการลดโทษผู้กระทำผิดว่า เป็นไปตามกฎหมายและกฎระเบียบของกระทรวงยุติธรรม ซึ่งบางเรื่องอาจไม่มีการกำหนดชัดเจน เช่น การกระทำผิดมากน้อยเพียงใดถึงจะเข้าเกณฑ์ทุจริต บางกรณีก็มีความแตกต่างกัน จึงอาจต้องให้มีการทบทวนเพราะหลักการเปลี่ยนแปลงไป หรือการแก้ไขกฎหมาย พรบ. แต่ยืนยันว่าทุกอย่างกฎหมายเป็นสิ่งสำคัญ และจะดำเนินการอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย

ที่มา: http://www.thaigov.go.th


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ