นายกองตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ อดีตรอง ผบ.ตร. และรองประธานคณะทำงานปราบปรามยาเสพติด กระทรวงสาธารณสุข นำเจ้าหน้าที่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) , กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ลงพื้นที่พร้อมนำหมายเข้าตรวจค้นบริเวณแฟลตตำรวจเฉลิมลาภ ห้องพักของ พ.ต.อ.หญิง รายหนึ่งสังกัดโรงพยาบาลตำรวจ พร้อมจับกุมชายผู้ดูแลฟ้อง พร้อมยึดของกลางเป็นยาบรรจุในลังจำนวนมากภายในห้องพัก
นายแพทย์วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการ อย.กล่าวว่า พบความผิดปกติในการสั่งซื้อยาอัลปราโซแลม หรือยานอนหลับ หรือยาที่ใช้ในการเสียสาวทำให้หลับและเคลิ้มไป ในทางการสืบสวนสอบสวน พบว่าแพทย์คนนี้สั่งซื้อยาจาก อย.ตั้งแต่ปี 65-68 คิดเป็นเงิน 15 ล้านบาท ทำให้ อย.เห็นความผิดปกติ จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบว่ามีการแอบอ้างคลินิก 11 แห่งในการสั่งซื้อยา และมีเงินหมุนเวียนสูงถึง 80 ล้านบาท ซึ่งแพทย์หญิงรายนี้เป็นคนสั่งซื้อและจ่ายเงินเพียงคนเดียว
พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ อดีตรอง ผบ.ตร. ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานจนทราบว่ามีการซื้อขายนอกระบบ โดยให้บุคคลภายนอกเข้ามาพักอาศัยภายในอาคารที่พักราชการและจำหน่ายยา นอกจากนี้ ยังมีพยานทางนิติวิทยาศาสตร์ทั้ง DNA ของบุคคลที่สัมผัสกับอุปกรณ์ยา และข้อมูลยาที่สั่งซื้อจาก อย. สามารถเช็คได้ตั้งแต่การสั่งซื้อ การจ่ายเงิน และการส่งยา มั่นใจว่าหลักฐานแน่นสามารถเอาผิดได้
สำหรับ แพทย์หญิงรายนี้จะมีความผิดทั้งทางวินัยและอาญา ในการให้สิทธิ์ที่พักอาศัยแก่บุคคลภายนอก , ความผิดตามมาตรา 157, ร่วมกันครอบครองและจำหน่ายวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 2 และ 4 ซึ่งมีโทษแบบเดียวกันกับยาเสพติด) , ฟอกเงิน และจะมีการยึดทรัพย์ต่อไป ในส่วนของใบประกอบวิชาชีพจะมีการยื่นให้ทางแพทยสภาในการพิจารณาลงโทษ
รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการเข้าตรวจค้นจับกุมครั้งนี้ได้ผู้ต้องหาทั้งหมด รวม 4 ราย รวมถึง แพทย์หญิง รพ.ตำรวจ ถูกจับได้ที่บ้านพัก และเบื้องต้นคลินิกทั้ง 11 แห่งมีเจ้าของหลายคน ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่ามีแพทย์หรือพยาบาลคนไหนมีส่วนร่วมอีกหรือไม่ โดยในวันพรุ่งนี้ (11 มิ.ย.) จะมีการค้นคลินิกทั้งหมด และจะมีการแถลงถึงรายละเอียดเพิ่มเติมที่ บช.ปส. ต่อไป