นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวภายหลังร่วมหารือและรับฟังการดำเนินงานของศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านอาชญากรรมออนไลน์ (ศูนย์ AOC 1441) หรือ ศปอท.ว่า ข้อมูลของศูนย์ AOC 1441 เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ในการวิเคราะห์เชิงลึกเพื่อใช้ประโยชน์ในการกำหนดนโยบายการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ คาดการณ์แนวโน้มของภัยออนไลน์ หรือใช้เพื่อเป็นเครื่องมือในการสื่อสารเตือนภัยเชิงรุกในระดับพื้นที่ ร่วมกับหน่วยงานเครือข่าย เช่น สำนักงานสถิติแห่งชาติ ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย (AFNC) และหน่วยงานด้านความมั่นคงอื่น ๆ
ดังนั้น ได้มอบหมายให้ ศูนย์ AOC 1441 บูรณาการข้อมูลร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน
ในการรัดจัดทำ Dashboard เพื่อวิเคราะห์ภัยออนไลน์ (Scam Intelligence Board) โดยแปลงข้อมูลให้เข้าใจง่าย แสดงแนวโน้ม พื้นที่เสี่ยง และกลโกงยอดนิยมในรูปแบบเรียลไทม์ เพื่อให้หน่วยงานต่าง ๆ สามารถนำข้อมูลไปใช้กำหนดนโยบาย มาตรการสื่อสารเตือนภัย สร้างความตระหนักรู้แก่ประชาชนเพื่อลดความสูญเสียจากการหลอกลวงออนไลน์ในกลุ่มเป้าหมายสำคัญ เช่น เด็ก เยาวชน และผู้สูงอายุ อย่างต่อเนื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเบื้องต้นมอบหมายให้บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ไปศึกษาแนวทางในการทำระบบการเชื่อมโยงข้อมูลทั้งหมด
"ระบบ Dashboard วิเคราะห์ภัยออนไลน์ของศูนย์ AOC ช่วยให้การบูรณาการทำงานร่วมกันของหน่วยงานภาครัฐและเครือข่ายในระดับพื้นที่ สามารถใช้ข้อมูลจริงประกอบการกำหนดนโยบาย วางแผนการประชาสัมพันธ์ สร้างความตระหนักรู้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยประชาชนในกลุ่มเสี่ยงจะได้รับข้อมูลเตือนภัยที่ตรงจุด ลดโอกาสการตกเป็นเหยื่อของกลโกงออนไลน์ ช่วยปกป้องประชาชนจากภัยไซเบอร์ได้อย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้ระบบ Dashboard ดังกล่าว จะเป็นต้นแบบในการพัฒนาระบบข้อมูลกลางด้านภัยออนไลน์ของประเทศ ที่เชื่อมโยงกับข้อมูลจากธนาคาร สถิติ และหน่วยงานความมั่นคงในอนาคตได้อย่างเรียลไทม์" นายไชยชนก กล่าว