นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัย (ศปกฉ.) เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตพื้นที่จังหวัดสงขลา จึงได้ตั้ง ศปกฉ. โดยมีนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และพล.ท.วันชนะ สวัสดี โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ทำหน้าที่เป็น โฆษก ศปกฉ.
สำหรับศูนย์ปฏิบัติการฯ จะมีหน้าที่คัดกรองข้อมูล แบ่งระดับของความช่วยเหลือ คือ
- สีแดง ผู้ที่อันตรายที่อยู่ในขั้นรุนแรงวิกฤติ
- สีเหลือง คือ ผู้ที่ติดในบ้านเรือน ที่พักอาศัยสองชั้น ซึ่งสามารถอยู่ชั้นบน แต่ขาดแคลนเครื่องอุปโภคบริโภค
ขณะเดียวกัน จะประสานข้อมูลไปยังศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าที่มีผู้บัญชาการทหารสูงสุดเป็นผู้บัญชาการ ได้นำข้อมูลไปบริหารกับสถานการณ์ในพื้นที่
ขณะที่จะเป็นศูนย์รวมของข้อมูล ทั้งจากหน่วยงานกระทรวงมหาดไทย กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง บูรณาการนำข้อมูลเรื่องราวร้องทุกข์จากประชาชนในเขตพื้นที่ ที่ประสานงานตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านหมายเลขโทรศัพท์ 1784 และหมายเลข 1111 รวมถึงเพจข่าวสารของรัฐบาล เพื่อให้สามารถขอความช่วยเหลือได้
นายภราดร ระบุว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย และนายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รมว.สาธารณสุข ได้กำชับให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟผ.) หาแนวทางในการสร้างกระแสไฟฟ้าให้กับโรงพยาบาล เพื่อรักษาผู้ป่วยให้เป็นปกติมากที่สุด ซึ่งผู้ป่วยรายใดที่ไม่สามารถรักษาได้ที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ จะดำเนินการอพยพ โดยผ่านการพิจารณารายบุคคลจากผู้บัญชาการทหารสูงสุด
ด้านนายสิริพงศ์ กล่าวว่า หลังจากที่น้ำลดแล้ว ศูนย์นี้จะมีหน้าที่จัดการบริหารทรัพยากรข้อมูลในกรณีที่มีการช่วยเหลือในพื้นที่ต่าง ๆ ว่า ศูนย์ที่ไหนยังขาดแคลน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ว่าบางศูนย์มีมากจนล้น และบางศูนย์ขาดแคลน ดังนั้นศูนย์นี้จะเป็นการทำงานข้อมูลหลังบ้าน เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคในการให้ความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่หน้างานแต่อย่างใด และสนับสนุนให้การทำงานหน้างาน เป็นไปอย่างตรงประเด็นและรวดเร็วยิ่งขึ้น