ไทย-กัมพูชา: นายกฯ สั่งกองทัพปกป้องอธิปไตยเต็มที่ พร้อมดูแลความปลอดภัยของประชาชน

ข่าวทั่วไป Sunday December 7, 2025 16:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ไทย-กัมพูชา: นายกฯ สั่งกองทัพปกป้องอธิปไตยเต็มที่ พร้อมดูแลความปลอดภัยของประชาชน

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ฝ่ายกัมพูชาได้เปิดฉากยิงในพื้นที่บริเวณภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน ส่งผลให้กองทัพภาคที่ 2 จำเป็นต้องดำเนินการโต้ตอบ โดยเกิดการยิงปะทะกันอย่างต่อเนื่อง นั้น นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยได้สั่งการให้กระทรวงกลาโหม กองทัพ ดำเนินการเพื่อปกป้องอธิปไตย และดูแลความปลอดภัยของประชาชนอย่างเต็มที่ พร้อมเน้นย้ำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนวยความสะดวกให้ประชาชนในการอพยพไปยังที่ปลอดภัย และดำเนินการตามที่ได้ซักซ้อมไว้

นายสิริพงศ์ กล่าวว่า รัฐบาลขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในอำเภอแนวชายแดนของ 4 จังหวัด ได้แก่ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ดำเนินการอพยพไปยังศูนย์พักพิงตามแผนอพยพประชาชน เพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้ หน่วยในพื้นที่ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบันยังมีความไม่แน่นอน และมีแนวโน้มที่การปะทะอาจขยายวงกว้าง

ก่อนหน้านี้ ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 ชี้แจงสถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา โดยระบุว่า เมื่อเวลา 14.16 น. ฝ่ายกัมพูชาได้เปิดฉากยิงในพื้นที่บริเวณภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน ส่งผลให้ฝ่ายไทยจำเป็นต้องดำเนินการโต้ตอบ โดยเกิดการยิงปะทะกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ การปะทะกันได้ยุติลงเมื่อเวลา 14.50 น. แต่หน่วยในพื้นที่ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ดี จากเหตุปะทะกันดังกล่าว มีทหารของไทยได้รับบาดเจ็บ 2 นาย รายแรกถูกยิงที่ขา และอีกรายถูกยิงใส่เสื้อเกราะ มีอาการแน่นหน้าอก และฟกช้ำ ขณะนี้ทหารทั้ง 2 นาย พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล และอาการปลอดภัยแล้ว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ