PM2.5 ในเขตปทุมวัน-จตุจักรเช้านี้เกินมาตรฐานระดับสีส้ม

ข่าวทั่วไป Saturday January 3, 2026 08:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

PM2.5 ในเขตปทุมวัน-จตุจักรเช้านี้เกินมาตรฐานระดับสีส้ม

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร (กทม.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของ กทม. ประจำวันที่ 3 ม.ค.69 เวลา 07.00 น. สามารถตรวจวัดได้ 18.4-41.1 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในระดับคุณภาพอากาศปานกลาง โดยพบว่าเกินมาตรฐานอยู่ในระดับสีส้มที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (มาตรฐานไม่เกิน 37.5 มคก./ลบ.ม.) จำนวน 2 พื้นที่ คือ

- เขตปทุมวัน หน้าห้างสามย่านมิตรทาวน์ มีค่าเท่ากับ 41.1 มคก./ลบ.ม.

- เขตจตุจักร บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีค่าเท่ากับ 38.8 มคก./ลบ.ม.

ทั้งนี้คาดการณ์แนวโน้มสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อฝุ่น PM2.5 โดยสภาพทางอุตุนิยมวิทยาระหว่างวันที่ 3-11 ม.ค.69 การระบายอากาศอยู่ในเกณฑ์ "ดี/อ่อน" กับมีลมแรงในบางวัน จึงคาดว่าแนวโน้มความเข้มข้นของฝุ่นละอองจะเริ่มมีค่าลดลง และคาดการณ์วันนี้ อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส

ขณะที่การตรวจสอบข้อมูลจุดความร้อน (hotspot) ผ่านดาวเทียมจากหน่วยงาน NASA ไม่พบจุดความร้อนที่ดาวเทียมตรวจพบค่าความร้อนสูงผิดปกติจากค่าความร้อนบนผิวโลกบริเวณพื้นที่ กทม.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ