นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เกิดเหตุถนนพระราม 2 ฝั่งขาเข้า กทม.ยุบตัวเป็นหลุม ส่งผลให้รถกระบะตกหลุมลงไป 1 คัน ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นบริเวณเขตเทศบาลที่มีปัญหาเรื่องท่อน้ำแตก โดยทางเทศบาลกำลังเร่งดำเนินการแก้ไข มันไม่เกี่ยวกับแบบหรือวิธีการก่อสร้างที่ผิดพลาด แต่เป็นความประมาทของคนทำงาน ความเสียหายทั้งหลายก็ต้องชดใช้
ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุกับถนนพระราม 2 บ่อยครั้งย่อมส่งผลกระทบเรื่องความมั่นใจในการใช้เส้นทางให้ลดลง และสิ่งที่น่ากลัวคือเรื่องโครงสร้าง อย่างที่ตนเคยอธิบายไป มันไม่ได้เกิดจากโครงสร้างของคอนกรีต แต่เกิดจากการยกโดยใช้วิธีการที่สามารถป้องกันได้ แต่เขาไม่ได้ทำ คือเหตุที่ตนต้องบอกว่าเมื่อเกิดเหตุซ้ำซาก ถ้าไปไล่ตามสัญญาทางแพ่ง พูดจริง ๆ ว่าทำอะไรไม่ได้ รัฐบาลถึงบอกว่าต้องใช้คำสั่งทางปกครอง ในการให้หยุดก่อสร้าง หรือให้ยกเลิกสัญญา มันเป็นเรื่องทางกฎหมาย และมีขั้นตอนอยู่แล้ว
"ไม่งั้นก็กลายเป็นว่า ถ้าผมไปบอกว่าแล้วแต่ทางหน่วยงานก็มาว่าว่าทำไมไม่ไปกดดันหน่วยงาน พอกดดันก็บอกว่าไปกดดันเขาทำไม เขาไม่ผิด พอใช้กำลังทางปกครองก็บอกว่าทำไมไม่ใช้มาตรการตามสัญญา เอาใจทุกฝ่ายไม่ได้ ฝ่ายที่ต้องการทำเรื่องนี้ให้เป็นการเมืองก็มี ทั้งที่มันไม่ใช่เรื่องการเมือง มันเป็นเรื่องทางวิศวกรรม ไม่เป็นไร รัฐบาลก็สั่งการไปแล้วว่า ให้ใช้อำนาจทางปกครอง คนที่รับข้อสั่งการไปก็ต้องปฏิบัติ นายกฯไม่มีสิทธิ์ไปเซ็นยกเลิกสัญญาเอง นายกฯในฐานะรัฐบาลสั่งไปแล้ว คนที่ไม่ปฏิบัติ ถ้าเป็นข้าราชการก็โดนมาตรา 157" นายอนุทิน กล่าว