นายกฯ ส่งสัญญาณทยอยออกมาตรการประหยัดพลังงาน พร้อมแจงเหตุผลความจำเป็น วอนประชาชนเข้าใจ-ร่วมมือ

ข่าวทั่วไป Monday April 6, 2026 14:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกฯ ส่งสัญญาณทยอยออกมาตรการประหยัดพลังงาน พร้อมแจงเหตุผลความจำเป็น วอนประชาชนเข้าใจ-ร่วมมือ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ส่งสัญญาณทยอยออกมาตรการประหยัดพลังงาน พร้อมแจงเหตุผลถึงความจำเป็นให้ประชาชนได้เข้าใจ กำชับส่วนราชการดำเนินมาตรการประหยัดพลังงานอย่างเข้มข้น และขอความร่วมมือประชาชน และภาคธุรกิจ Work From Home, หันใช้บริการขนส่งสาธารณะ ใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัด

โดยนายกรัฐมนตรี ระบุถึงสถานการณ์สงครามในตะวันออกกลาง ว่า สถานการณ์สงครามในตะวันออกกลางได้ขยายวงและยกระดับขึ้นสู่การโจมตีโครงสร้างพื้นฐานและโรงกลั่นน้ำมันเพิ่มมากขึ้น โดยสภาวะเช่นนี้ ทำให้โลกต้องเสี่ยงต่อการเกิดวิกฤตพลังงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความแตกต่างระหว่างอุปสงค์ และอุปทานของน้ำมันที่ต้องขนส่งจากตะวันออกกลางไปยังทั่วโลก ซึ่งเชื่อได้เลยว่า ความขัดแย้งจะทวีความรุนแรงขึ้น และอาจจะกินเวลายาวนานกว่าจะถึงบทยุติ

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ปัญหาที่หลายประเทศจะต้องเผชิญต่อไป คงไม่ใช่เพียงแต่น้ำมันจะมีราคาแพงขึ้นมาก แต่การจัดหาน้ำมันที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศจะทำได้ยากขึ้น โดยประเทศไทย ก็เป็นประเทศหนึ่งที่ต้องพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันดิบจากทุกแหล่งที่มีในโลกนี้ ถึงแม้ว่าประเทศไทยมีการสำรองน้ำมันอยู่ในระดับที่สูงเมื่อเทียบกับประเทศอื่น แต่เราก็ยังมีความเปราะบางในฐานะที่เป็นประเทศที่ต้องนำเข้าน้ำมันในปริมาณที่สูงจากประเทศผู้ค้าน้ำมันต่าง ๆ

"เราจึงมิอาจนิ่งนอนใจ และบริหารจัดการเรื่องน้ำมันในรูปแบบเดิมที่เคยทำอยู่ได้ ต้องเพิ่มความตระหนักรู้ ความเข้าใจในเหตุการณ์ และหาหนทางในการบริหารสภาวะน้ำมันภายในประเทศ ให้มีผลกระทบที่น้อยที่สุดต่อพี่น้องประชาชน" นายอนุทิน กล่าว

พร้อมระบุอีกว่า ในภาคส่วนราชการ คณะรัฐมนตรีได้มีมติให้ข้าราชการทำงานจากบ้าน หรือ Work From Home รวมถึงมาตรการประหยัดพลังงานในส่วนอื่น ๆ ไปก่อนหน้านี้แล้ว ถึงวันนี้ จำเป็นต้องกำชับให้ทุกหน่วยงานราชการดำเนินการอย่างเข้มงวดในทางปฏิบัติ และขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนและภาคเอกชน ให้ร่วมกันประหยัดพลังงานในรูปแบบเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น WFH (Work From Home - ทำงานจากบ้าน) หรือ WFA (Work From Anywhere - ทำงานจากทุกที่ที่มีความสะดวก) ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล และหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะ การใช้ยานพาหนะร่วมกันในลักษณะ Carpool รวมไปถึงการใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างตระหนักรู้ด้วย

"ในอนาคตอันใกล้ อาจมีมาตรการอื่น ๆ ที่ ผมจะมานำเรียนต่อพี่น้องประชาชน พร้อมเหตุผล เพื่อความเข้าใจและความร่วมมือกันต่อไป ขอให้เชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะทำทุกวิถีทาง เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนทุกคนอย่างเต็มความสามารถ และไม่มีวันท้อหรือเหน็ดเหนื่อย" นายกรัฐมนตรี กล่าว

พร้อมแสดงความเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า ในทุกวิกฤตมักมีโอกาสควบคู่กันเสมอ และตนสามารถสร้างโอกาสมาชดเชยและทดแทนสิ่งที่เราต้องสูญเสียไปในห้วงวิกฤตได้ทุกครั้ง ครั้งนี้ก็ไม่มีข้อยกเว้น ด้วยพลังแห่งความร่วมแรงร่วมใจของคนไทย พวกเราก็จะสามารถฟันฝ่าและผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากในครั้งนี้ไปได้ด้วยดีเหมือนทุกครั้ง

"ในวันนี้ คณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งจะทำให้การบริหารราชการแผ่นดินของคณะรัฐมนตรี จะดำเนินการได้เต็มรูปแบบ ผมขอให้คำยืนยันว่ารัฐบาลชุดใหม่ของท่าน จะเร่งแก้ไขปัญหาและขจัดอุปสรรคต่าง ๆเพื่อนำคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดี กลับคืนมายังพี่น้องประชาชนทุกท่านโดยเร็วที่สุด" นายกรัฐมนตรี ระบุ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ