สถานีโทรทัศน์ในอินโดนีเซียรายงานว่า ประชาชนหลายรายได้รับบาดเจ็บเป็นแผลถลอกฟกช้ำ เนื่องจากมีสิ่งของตกใส่ศีรษะ หลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวและอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงหลายครั้งทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา วันนี้
รายงานเผยว่า เด็กนักเรียน 2 คนถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล หลังจากของตกใส่ศีรษะจนแตกและมีเลือดออก ขณะที่ทางการได้สั่งอพยพประชาชนที่อาศัยอยู่ในเบงกูลู, สุมาตราตะวันตก และอาเจะห์ หลังจากที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยา ภูมิอากาศวิทยา และธรณีวิทยา (BMKG) ได้ออกประกาศเตือนสึนามิภายหลังจากที่เกิดเหตุแผ่นดินไหว
เจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งของ BMKG เผยว่า แผ่นดินไหวในช่วงเย็นวันนี้อาจส่งผลให้เกิดคลื่นสึนามิสูง 6 เมตร
เหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงนี้ยังสามารถรู้สึกได้ในประเทศไทย มาเลเซีย อินเดีย พม่า และสิงคโปร์ นอกจากนี้ บางประเทศยังได้ออกประกาศเตือนสึนามิด้วย
นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางเยือนกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย เป็นเวลา 2 วัน ได้แสดงความเป็นห่วงหลังเกิดภัยพิบัติครั้งนี้
ทั้งนี้ ได้เคยเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ถล่มจ.อาเจะห์เมื่อเดือนธ.ค.2547 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตนับแสนคน สำนักข่าวซินหัวรายงาน