จนท.เผยมีผู้บาดเจ็บ 1,200 คนจากเหตุอุกกาบาตตกในรัสเซีย

ข่าวต่างประเทศ Saturday February 16, 2013 11:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เจ้าหน้าที่รัสเซียเผยชิ้นส่วนอุกกาบาตซึ่งตกในเขตเชเลียบินสค์และบริเวณใกล้เคียงเมื่อเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมาส่งผลให้ประชาชนได้รับบาดเจ็บประมาณ 1,200 คน

ทั้งนี้ ในบรรดาผู้ที่ได้รับบาดเจ็บดังกล่าวรวมไปถึงนักเรียนที่กำลังเรียนหนังสือในชั้นเรียน โดยส่วนใหญ่ได้รับบาดเจ็บจากเศษกระจก แต่อย่างไรก็ดี ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ชิ้นส่วนอุกกาบาตขนาดใหญ่ตกที่เทือกเขาอูราลซึ่งอยู่ห่างจากมอสโคไปทางตะวันออกประมาณ 1,500 กม.

เจ้าหน้าที่ของเชเลียบินสค์ ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางการบริหารของภูมิภาคระบุว่า มีอาคารได้รับความเสียหายทั้งหมด 3,300 อาคาร ซึ่งรวมไปถึงโรงเรียนและโรงเรียนประถม 361 แห่ง คิดเป็นมูลค่าความเสียหายอย่างน้อย 1 พันล้านรูเบิล (ประมาณ 3.1 พันล้านเยน)

ด้านองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ (NASA) คาดว่า อุกกาบาตดังกล่าวมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 เมตรและหนักประมาณ 7,000 ตันก่อนที่จะเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลก

นักวิทยาศาสตร์ของ NASA ระบุว่า อุกกาบาตได้ระเบิดออกเป็นชิ้นๆ ที่ระดับความสูง 20-25 กม. เหนือพื้นดิน พร้อมกับเสริมว่า อุกกาบาตดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับดาวเคราะห์น้อย 2012DA14 ซึ่งโคจรผ่านโลกที่ความสูง 27,700 กม. เหนือมหาสมุทรอินเดียในช่วงเช้าวันนี้ สำนักข่าวเกียวโดรายงาน


แท็ก รัสเซีย  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ