กรมการข้าวเผยปี56 ชาวนาขอเข้าร่วมโครงการจัดระบบปลูกข้าวพิ่ม1.2ล้านไร่

ข่าวทั่วไป Monday February 25, 2013 12:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชัยฤทธิ์ ดำรงเกียรติ อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยความคืบหน้าโครงการจัดระบบปลูกข้าวว่า จากการประเมินผลโครงการจัดระบบปลูกข้าวในปีที่ผ่านมา พบว่าเกษตรกรพึงพอใจและให้การตอบรับดีมาก ส่งผลให้ปี 2556 เกษตรกรมีความประสงค์เข้าร่วมโครงการประมาณ 1.2 ล้านไร่ เนื่องจากการจัดระบบปลูกข้าว ไม่ว่าเว้นปลูกเพื่อพักดิน ปลูกพืชหลังนา หรือปลูกพืชปุ๋ยสดหรือพืชอื่นคั่น โดยเฉพาะถั่วเขียวเพื่อปรับปรุงบำรุงดินนั้น ทำให้ดินอุดมสมบูรณ์ ผลผลิตข้าวของเกษตรกรสูงขึ้น และช่วยลดต้นทุนค่าปุ๋ยเคมี ที่สำคัญไม่พบปัญหาเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาด ระบบ นิเวศดีขึ้น รวมถึงสามารถบริหารจัดการน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าระบบปลูกข้าวสามารถแก้ปัญหาที่เรื้อรังมานานได้เป็นอย่างดี

สำหรับการจัดระบบปลูกข้าวปีนี้อยู่ระหว่างการจัดทำเวทีประชาคม เพื่อหาข้อสรุปว่าเกษตรกรพื้นที่ใดที่จะเว้นปลูก หรือพื้นที่ใดจะปลูกพืชอะไรสลับ คาดว่าจะเสร็จสิ้นทั้ง 170 แห่ง 18 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษา/โครงการชลประทานภายในปลายเดือนกุมภาพันธ์ นอกจากนี้ ในส่วนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการต่อเนื่อง เช่น กรมส่งเสริมการเกษตร เข้าไปอบรมถ่ายทอดความรู้แก่เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ กรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมสหกรณ์ และกรมการข้าว เตรียมผลิตเมล็ดพันธุ์โดยเฉพาะที่เกษตรกรมีความต้องการสูงอย่างถั่วเขียว ซึ่งปีนี้มีแผนเตรียมเมล็ดพันธุ์ถั่วเขียวเพื่อแจกจ่ายเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการไม่น้อยกว่า 1,000 ตัน

"การส่งเสริมให้เกษตรกรเข้าสู่ระบบปลูกข้าวใหม่ในช่วงที่ผ่านมา นับว่าประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย เกษตรกรที่เข้าร่วมมีความประสงค์จะเข้าร่วมอีกในปีถัดมา ดังนั้น โครงการนี้จะเดินหน้าต่อและเมื่อถึงปี 2557 เชื่อมั่นว่าจะมีพื้นที่นำร่องโครงการจัดระบบปลูกข้าวไม่ต่ำกว่า 4 ล้านไร่"อธิบดีกรมการข้าว กล่าว
แท็ก เกษตรกร  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ