(เพิ่มเติม) กปปส.จี้ ศอ.รส.รับผิดชอบเหตุใช้อาวุธสงครามกราดยิงการ์ด คปท.ตาย 1 เจ็บ 3

ข่าวทั่วไป สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 28 ธันวาคม 2556 16:42:47 น.

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษกคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) กล่าวถึงเหตุการณ์คนร้ายกราดยิงการ์ด คปท. ที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ทำเนียบรัฐบาล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และได้รับบาดเจ็บหลายราย เมื่อเวลา 03.30น.ของคืนที่ผ่านมาว่า จากการตรวจสอบ คนร้ายใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงมายังบริเวณที่การ์ดและผู้ชุมนุม คปท.อยู่ ซึ่งตนตั้งข้อสังเกตว่า ใน กทม. มีการนำอาวุธดังกล่าวเข้ามาได้อย่างไร ซึ่งเหตุการณ์นั้น เริ่มมีความไม่ปกติ ตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา จากเหตุปะทะของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกลุ่มผู้ชุมนุมที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดงโดยเฉพาะกรณีที่มีชายชุดดำอยู่บนอาคารกระทรวงแรงงาน

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ทาง กปปส.ต้องมีมาตรการระมัดระวังดูแลความปลอดภัยผู้ชุมนุมที่เข้มงวดมากขึ้น ทั้งนี้การดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุมนั้นถือเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่แล้ว ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยากให้ ศอ.รส. และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมารับผิดชอบความคุมสถานการณ์ และชี้แจงกรณีดังกล่าว รวมถึงนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นผู้ดูแลทั้งหมด

นายเอกนัฏ กล่าวถึงการเปิดรับสมัครเลือกตั้งส.ส.เขต วันแรกว่า กปปส.ไม่ได้คัดค้านเรื่องการเลือกตั้ง แต่เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้ยังคงเป็นปัญหา โดยขณะนี้บางจังหวัดได้มีการยุติการรับสมัครแล้ว และเชื่อว่าจะมีตามมาอีกหลายจังหวัด และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับฟังความเห็นของประชาชนด้วย

อย่างไรก็ตามทาง กปปส. จะยังไม่มีการเคลื่อนไหวจนกว่าจะพ้นช่วงเทศกาลปีใหม่ โดย กปปส.จะจัดกิจกรรมในวันที่ 30-1 ม.ค. ซึ่งเชื่อว่าจะมีประชาชนจากต่างจังหวัดเดินทางเข้าร่วม แม้ประชาชนกทม.อาจจะมีเดินทางออกนอกพื้นที่ในช่วงนี้ก็ตาม ทั้งนี้แกนนำกปปส.จะขอประเมินสถานการณ์ก่อนตัดสินใจเคลื่อนไหวอย่างไรในช่วงหลังเทศกาลปีใหม่

สำหรับการชุมนุมที่เวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในช่วงเช้าที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีผู้ชุมนุมยังปักหลักอย่างต่อเนื่อง สำหรับกิจกรรมบนเวทีได้มีการเปิดเพลงขับกล่อมผู้ชุมนุมตั้งแต่ช่วงเช้า รวมถึงรายการข่าวสาร ซึ่งยังไม่มีการขึ้นเวทีปราศรัยจากแกนนำ

ขณะที่พล.ต.ต วิชาญญ์วิชร์ บริรักษ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 เปิดเผยหลังเข้ามาตรวจสอบพื้นที่ บริเวณที่เกิดเหตุว่า ยังไม่สามารถบอกได้ว่าอาวุธที่คนร้ายใช้คืออาวุธชนิดใด รวมถึงทิศทางวิถีกระสุน ซึ่งต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนการดูแลความเรียบร้อยบริเวณพื้นที่การชุมนุมนั้น ที่ผ่านมาได้ประสานขอตั้งด่านร่วมกับกลุ่มคปท.มาตลอด แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ ซึ่งหลังจากนี้จะร่วมกันทำงานมากขึ้น เพื่อดูแลมวลชนที่เข้าร่วมชุมนุม ขณะที่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถือว่าเป็นการก่อเหตุที่อุกอาจ เพราะบริเวณโดยรอบมีการตั้งด่านตรวจ อีกทั้งคนร้ายใช้อาวุธสงคราม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างประสานขอภาพกล้องวงจนปิดจากกรุงเทพมหานคร

ด้านนายกิตติชัย ใสสะอาด คณะทำงานด้านความปลอดภัย. กลุ่มคปท. ระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้การ์ดได้รับบาดเจ็บ 3 ราย เสียชีวิต 1 ราย ซึ่งการรักษาความปลอดภัย หลังจากนี้จะมีการตั้งด่านตรวจร่วมกับตำรวจ รวมถึงขยับแนวด่านตรวจ ให้ขยายบริเวณกว้างขึ้นและจะปิดเส้นทางบริเวณแยกนางเลิ้งและบริเวณวัดเบญจมบพิตร

พลตำรวจตรีฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วย ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานเดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุคนร้ายบุกกราดยิง การ์ด คปท. ที่เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ แยกพานิชยการ เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา เพื่อเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ และหาวิถีกระสุน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง