(เพิ่มเติม) นายกฯ สั่งหามาตรการป้องกันเหตุร้ายจากเล่น Pokemon GO ยันไม่ห้ามแต่ห่วงคนไทยติดเกม

ข่าวทั่วไป Tuesday August 9, 2016 10:37 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภายหลังจากเกม Pokemon GO เปิดตัวในประเทศไทย และเกิดกระแสความนิยมอย่างมาก จนผู้เล่นบางคนเกือบถูกรถชนเพราะมัวก้มหน้าเล่นเกมในโทรศัพท์ นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยในสวัสดิภาพและความปลอดภัยของประชาชน จึงได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ไปหามาตรการป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

“ท่านนายกฯ กำชับว่าแม้ประเทศไทยจะไม่มีกฎหมาย หรือมาตรการควบคุมการเล่นเกมในลักษณะดังกล่าว แต่ขอให้หน่วยงานไปศึกษาแนวทางจากต่างประเทศเพื่อหาวิธีป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน เช่น กำหนดพื้นที่การเล่นเกมให้เหมาะสม ไม่เป็นอันตรายต่อผู้เล่น ผู้ขับขี่ยานพาหนะ หรือผู้สัญจรไปมาบนท้องถนน เป็นต้น เนื่องจากประเทศไทยไม่มีวัฒนธรรมการเดินแบบญี่ปุ่น และพื้นที่การเดินก็ค่อนข้างจำกัด"

พลตรีสรรเสริญ กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรีไม่ได้ต้องการห้ามเล่นเกม แต่อยากเตือนสติคนไทยว่า ควรรู้จักความพอเหมาะพอดี เพราะอาจส่งผลเสียต่อตัวผู้เล่น อาจทำให้ต้องเสียเงิน เสียงาน เสียการเรียน และเสียความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง แม้ว่าผู้ให้บริการจะอ้างว่าเป็นการส่งเสริมให้ผู้เล่นออกไปตามสถานที่ต่าง ๆ แต่ก็อาจเสี่ยงเดินทางไปในพื้นที่ที่ล่อแหลมต่อการถูกมิจฉาชีพทำร้ายโดยไม่ทันระวังตัว หรือพื้นที่ที่อาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิของผู้อื่นได้

“ท่านนายกฯ แนะพ่อแม่ผู้ปกครอง ช่วยให้คำแนะนำบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ถึงผลดีผลเสีย และการแบ่งเวลาให้เหมาะสม รู้จักใช้ชีวิตอย่างมีวินัย ไม่จดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเกินไป รวมทั้งขอให้ทุกคนในสังคมตระหนักรู้และร่วมกันดูแล"

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลตามจับโปเกมอนได้ภายในบริเวณทำเนียบนั้น เจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงทำความเข้าใจแก่ผู้สื่อข่าว ช่างภาพ และผู้ปฏิบัติงาน ถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่แล้ว เชื่อว่าทุกท่านทราบดีถึงเหตุผลความจำเป็น และจะให้ความร่วมมือไม่เล่นเกมในสถานที่ดังกล่าว

รวมถึงฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชนด้วยว่า ไม่ควรเข้าไปเล่นเกมดังกล่าวในสถานที่ราชการ หรือพื้นที่หวงห้ามของทางการ

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวว่า ขอให้เล่นอย่างเหมาะสม และอย่าไปเล่นใกล้หน่วยงานราชการ โดยเฉพาะในค่ายทหารเพราะถือเป็นหน่วยงานด้านความมั่นคง และขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้ให้บริการค่ายมือถือ เพื่อวางมาตรการการเล่นเกมให้เป็นไปอย่างเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้รับรายงานเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากการเล่นเกมดังกล่าวแต่อย่างใด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ