พระบรมฯทรงห่วงปชช.ขออย่ากังวลเกี่ยวกับราชการแผ่นดิน นายกฯสัญญาจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริตจงรักภักดียิ่งๆขึ้น

ข่าวทั่วไป Sunday October 16, 2016 11:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ได้มีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ในฐานะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ และตนเอง เข้าเฝ้าทูลละอองพระบาท ถวายรายงานข้อราชการ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ล้นเกล้าล้นกระหม่อม ที่ทรงห่วงใยประชาชนชาวไทย ในยามที่บ้านเมือง กำลังอยู่ระหว่างช่วงเวลาทุกข์โศก พร้อมกันนั้นประชาชนหลายคนยังกำลังประสบปัญหาอุทกภัยได้รับความเดือดร้อน

พระราชปรารภสำคัญเรื่องหนึ่ง คือ ขออย่าให้ประชาชน เกิดความสับสน หรือกังวลใจใด ๆ เกี่ยวกับราชการแผ่นดิน หรือแม้แต่การสืบราชสันตติวงศ์ เพราะเรื่องนี้มีรัฐธรรมนูญ กฏมณเฑียรบาล และจารีตประเพณีกำหนดไว้แล้ว แต่การจะดำเนินการเมื่อใด อย่างไรนั้น มีพระราชบัณฑูรว่า ช่วงเวลานี้ทุกคนทุกฝ่าย แม้แต่พระองค์ท่านเอง อยู่ระหว่างความเศร้าโศก โทมนัสอาลัย จึงควรให้ทุกฝ่ายช่วยกันทำให้รู้สึกว่า เราผ่านพ้น หรือบรรเทาความวิปโยคอาดูรนี้ ไปได้บ้างก่อนเถิด อย่าให้ความรู้สึกว่า มีความเปลี่ยนแปลงใด ๆ ภายใต้ร่มพระบารมี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เกิดขึ้นกระทันหันเกินไป ทุกคนควรใช้เวลานี้ รักษาความทรงจำอันงดงาม ของเหตุการณ์เมื่อ 70 ปีที่ผ่านมา เมื่อการบำเพ็ญพระราชกุศล และพระราชพิธีพระบรมศพ ผ่านพ้นไปแล้วระยะหนึ่ง ก็น่าจะถึงเวลาสมควรดำเนินการต่อไปได้ ซึ่งการดำเนินการเช่นนี้ ก็ไม่น่าจะกระทบต่อแผนงาน หรือขั้นตอนใด ๆ รัฐบาลได้ปรึกษาประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว ขอรับสนองพระราชบัณฑูร ใส่เกล้าใส่กระหม่อม

ทั้งนี้ จึงขอเรียนให้พี่น้องประชาชนทั้งหลายทราบ โดยทั่วกัน ท่านจะได้คลายความกังวลใจ และใช้เวลาในช่วงนี้ถวายสักการะ แสดงความอาลัย ให้สมกับที่ท่านรู้สึก อย่างที่หลายคน ให้สัมภาษณ์ทางสื่อมวลชนว่า ชีวิตนี้ เกิดมาก็อยู่ในสมัยรัชกาลที่ 9 เติบโตมาก็ในรัชกาลที่ 9 จึงยากจะทำใจว่า มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น แต่เราก็ต้องช่วยกันทำใจ

พร้อมกันนี้ รัฐบาลต้องขอขอบคุณ ข้าราชการ ตำรวจ ทหาร พลเรือน ทุกฝ่ายที่ปฏิบัติหน้าที่ของตนอย่างเข้มแข็ง อำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ในการเข้าร่วมงานพระราชพิธีสำคัญนี้ ภาพการเชิญพระบรมศพสู่พระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม เป็นที่ประทับใจไปทั่วโลก คลื่นมหาชนสองข้างถนน ตลอดระยะทางหลายกิโลเมตร เป็นพยานถึงความจงรักภักดี และเจตนารมณ์ ที่จะรักษาไว้ ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ ได้อย่างชัดเจน และเมื่อสำนักพระราชวัง มีประกาศให้ประชาชน เข้าถวายสักการะได้ ตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม ก็ขอให้ช่วยอำนวยความสะดวกเช่นนี้ต่อไป ขอให้ทุกฝ่าย ช่วยกันดูแลความปลอดภัย สุขอนามัย และอาหารการกินของประชาชนที่มาถวายสักการะ

"ผมขอขอบคุณ พี่น้องบรรดาวิน มอเตอร์ไซค์ ที่อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนด้วยการให้บริการขนส่งผู้โดยสารไปถวายสักการะ ในการเชิญพระบรมศพ คำพูดของท่านที่ว่า "ขอทำดีเพื่อพ่อ" นั้น ผมฟังแล้วซาบซึ้งใจมาก ผมขอขอบคุณทุกฝ่าย ที่ช่วยกันรักษาความสงบเรียบร้อยทั่วประเทศ ตลอดเวลา 2-3 วันที่ผ่านมา และขอให้ท่าน รักษาบรรยากาศเช่นนี้ ตลอดไป" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ในส่วนของรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ขอให้สัญญาต่อพี่น้องทั้งหลายว่า เห็นน้ำใจของประชาชนเช่นนี้แล้ว จะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ด้วยความจงรัก และภักดียิ่ง ๆ ขึ้น เพื่อสืบสานพระบรมราชปณิธานตลอดไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ