กรมควบคุมโรคประสานชุดเฉพาะกิจตามคำสั่ง คสช. ลงพื้นที่ตรวจสถานบันเทิงใน จ.พระนครศรีอยุธยา

ข่าวทั่วไป Saturday July 15, 2017 13:37 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ได้ร่วมปฏิบัติการเฉพาะกิจตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 22/2558 (กอ.ศต.) โดยบูรณาการร่วมกับชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมการปกครอง กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ปลัดอำเภออุทัย สถานีตำรวจภูธรอำเภออุทัย และทหาร ดำเนินการตรวจสอบสถานประกอบการในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งได้รับการการร้องเรียนว่ามีสถานประกอบการเปิดเกินเวลาที่กฏหมายกำหนด cละขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี

จากการดำเนินการตรวจสอบพื้นที่ในอำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยเข้าตรวจสอบสถานประกอบการ 1 แห่ง คือ ร้านหม่ำ หม่ำ ข้าวต้มโต้รุ่งตรวจสอบพบว่าสถานประกอบการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 โดยพบการกระทำผิดตามมาตรา 28 ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นอกเวลาที่กฏหมายกำหนด และมาตรา 29 (1) ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 ปี

นอกจากนี้ ภายในร้านยังพบยาเสพติดประเภท ยาอี ยาเค และเมทแอมเฟตามีน หรือยาไอซ์ หลังจากนั้นทางตำรวจและเจ้าหน้าที่ทำการตรวจปัสสาวะนักเที่ยวทั้งหมด พบว่ามีผู้เสพยาเสพติดทั้งหมด 26 คน พบเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี 60 คน เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี 19 คน และยังพบเยาวชนอายุต่ำสุดคือ 15 ปี ที่เข้ามาใช้บริการ

อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมโรค ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดำเนินการร่วมกับภาคีเครือข่ายและเจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วนอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีการดำเนินคดีในส่วนที่พบการกระทำผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ขอแนะนำประชาชนหากพบเห็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ขอให้ร้องเรียนมายังสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โทร 02 590 3342 หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ