ครม.รับทราบแผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561

ข่าวทั่วไป Tuesday December 26, 2017 17:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รายงานข่าวจากที่ประชุมครม.สัญจร เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติรับทราบแผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 ในระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2560 - 3 มกราคม 2561 โดยจะมีการรณรงค์ “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร" ตามที่กระทรวงมหาดไทย (ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน) เสนอ

ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนเดินทางสัญจรอย่างปลอดภัยและมีความสุขในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 และมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนจำนวนผู้เสียชีวิต และจำนวนผู้บาดเจ็บ (admit) ลดลง โดยให้จังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เป็นผู้กำหนดเป้าหมายดำเนินงานด้วยตนเอง และเน้นการดำเนินงานในอำเภอที่มีสถิติความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูง รวมทั้งให้จังหวัดมีมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเพื่อลดจำนวนผู้ถูกดำเนินคดีดื่มสุราแล้วขับขี่ ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด และไม่สวมหมวกนิรภัย

สำหรับมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนมี 6 มาตรการ ดังนี้ (1) มาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านคน (2) มาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านถนนและสภาพแวดล้อม (3) มาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านยานพาหนะ (4) มาตรการดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว (5) มาตรการความปลอดภัยทางน้ำ และ (6) มาตรการด้านการช่วยเหลือหลังเกิดอุบัติเหตุ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ