กรมควบคุมโรคแนะผู้ปกครองพาบุตรหลานไปรับวัคซีนป้องกันโรคคอตีบให้ครบตามช่วงเวลาที่กำหนด

ข่าวทั่วไป Saturday October 27, 2018 14:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคคอตีบในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม –25 ตุลาคม 2561 มีการรายงานผู้ป่วย จำนวน 14 ราย เสียชีวิต 2 ราย เป็นสัญชาติไทย 13 ราย และสัญชาติพม่า 1 ราย โดยพบผู้ป่วยมากที่สุดในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี รองลงมาคือ กลุ่มอายุ 5-10 ปี จังหวัดที่พบผู้ป่วยสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ ยะลา สระแก้ว นครราชสีมา ปทุมธานี และเชียงราย ตามลำดับ

การพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพประจำสัปดาห์นี้ คาดว่ามีโอกาสจะพบผู้ป่วยโรคคอตีบเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในสถานที่ซึ่งมีผู้คนอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก เช่น ค่ายทหาร แคมป์คนงาน โรงเรียนประจำ รวมถึงบางพื้นที่ของประเทศที่ความครอบคลุมของการได้รับวัคซีนยังไม่เพียงพอ สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคคอตีบคือ การที่ไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อน ได้รับฉีดวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ หรือการไม่ไปรับการกระตุ้นซ้ำทุก 10 ปี ทำให้ภูมิคุ้มกันต่อโรคลดต่ำลง

กรมควบคุมโรค ขอแนะนำว่า ในการป้องกันโรคนี้สามารถทำได้โดยการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ด้วยการให้วัคซีนป้องกันโรคคอตีบ จึงขอให้ผู้ปกครองนำบุตรหลานไปรับวัคซีนให้ครบตามช่วงเวลาที่กำหนด และหญิงตั้งครรภ์ควรได้รับวัคซีน dT ครบตามเกณฑ์ นอกจากนี้ ควรสังเกตอาการของโรค หากพบว่ามีไข้ เจ็บคอ หรือมีแผ่นฝ้าขาวในช่องปาก ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว


แท็ก พม่า  

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ