ศปถ.กำหนด 6 มาตรการหลัก-1 มาตรการเสริม ลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่

ข่าวทั่วไป Friday December 14, 2018 11:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) โดย ปภ.ได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2562 ภายใต้แนวคิด "ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร" โดยมุ่งเน้นการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพในการลดปัจจัยเสี่ยงจากคน ยานพาหนะ ถนน และสิ่งแวดล้อม ควบคู่กับการสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัยทางถนนแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะพฤติกรรมเสี่ยง 3 ด้าน ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุรุนแรง ทำให้บาดเจ็บและเสียชีวิต คือ ขับรถเร็ว ดื่มแล้วขับ และไม่สวมหมวกนิรภัย

โดย ศปถ.ได้กำหนด 6 มาตรการลดอุบัติเหตุ ได้แก่ 1.มาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านคน มุ่งเน้นการบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด พร้อมเพิ่มความเข้มข้นดำเนินมาตรการทางสังคมและชุมชน ผ่านกิจกรรม นำร่องลดอุบัติเหตุ "1 จังหวัด 1 อำเภอปลอดภัย" 2.มาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านถนนและสิ่งแวดล้อม มุ่งแก้ไขจุดเสี่ยงและสร้างสภาพแวดล้อมริมทางปลอดภัย พร้อมจัดตั้งจุดบริการอำนวยความสะดวกในการเดินทาง 3.มาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านยานพาหนะ โดยคุมเข้มมาตรฐานความปลอดภัยของยานพาหนะทุกประเภท 4.มาตรการด้านการช่วยเหลือหลังเกิดอุบัติเหตุ เน้นการเตรียมพร้อมด้านระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉิน ระบบการสื่อสารการเชื่อมโยงการแจ้งเหตุ การส่งต่อผู้บาดเจ็บที่รวดเร็วและเข้าถึงทุกพื้นที่ 5.มาตรการด้านความปลอดภัยทางน้ำ มุ่งตรวจสอบความปลอดภัยของเส้นทางสัญจรทางน้ำ เรือโดยสาร ท่าเทียบเรือ และความพร้อมของอุปกรณ์นิรภัย และ 6.มาตรการดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว

พร้อมทั้งกำหนดแผนปฏิบัติการเหมาะสมกับและสถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว นอกจากนี้ได้กำหนดมาตรการเสริมลดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะอำเภอที่มีสถิติอุบัติเหตุสูงให้วิเคราะห์ข้อมูลอุบัติเหตุ เพื่อชี้เป้าปัจจัยเสี่ยงและวางแนวทางแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุได้ตรงจุด รวมถึงกำหนดแนวทางการกรณีเกิดอุบัติเหตุมีผู้บาดเจ็บรุนแรงหรือเสียชีวิตให้ตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดทุกราย อีกทั้งกำหนดมาตรการเสริมลดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะอำเภอที่มีสถิติอุบัติเหตุสูง (อำเภอสีแดงและสีส้ม) ให้วิเคราะห์ข้อมูลอุบัติเหตุ เพื่อชี้เป้าปัจจัยเสี่ยงและวางแนวทางแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุได้ตรงจุด รวมถึงเข้มงวดการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ กรณีเกิดอุบัติเหตุที่มีผู้บาดเจ็บรุนแรงหรือเสียชีวิต ทั้งนี้เพื่อสร้างการสัญจรในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2562 ให้เต็มเปี่ยมด้วยความสุขและความปลอดภัย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ