รัฐบาลจับมือผู้นำศาสนาร่วมแก้ปัญหายาเสพติดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างจริงจัง

ข่าวทั่วไป สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561 17:32:05 น.

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้มอบหมายให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) โดย กอ.รมน.ภาค 4 ประสานกับผู้นำศาสนาในพื้นที่ เข้าไปช่วยเหลือดูแลคัดกรอง ดึงเยาวชน และประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เสพและติดยาเสพติดออกมาบำบัดฟื้นฟูอย่างจริงจัง

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากผู้นำศาสนาในหลายพื้นที่ ได้แสดงความจริงใจร่วมกันสะท้อนข้อมูล ต้องการให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือแก้ปัญหาทุกข์ในใจของพี่น้องชาวไทยมุสลิม ซึ่งขณะนี้มีลูกหลานกว่าหมื่นรายติดยาเสพติดและเข้าไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการ อันเกิดปัญหาทางสังคมตามมามากมาย ทั้งปัญหาอาชญกรรมและความรุนแรง รวมทั้งปัญหาการศึกษาและคุณภาพชีวิตครอบครัว

โดย พล.อ.ประวิตร กำชับขอให้ฝ่ายปกครองและสาธารณสุขในพื้นที่ ให้ความสำคัญกับกระบวนการทางสาธารณสุข เข้าบำบัดฟื้นฟูทางกายและจิตใจ ผู้เสพ ผู้ติด ควบคู่กับการพัฒนาคุณภาพชีวิตและเสริมทักษะอาชีพ เพื่อสร้างโอกาสและคุณค่าตนเองในสังคม โดยต้องพยายามติดตามให้ขาดจากวงจรยาเสพติดให้ได้

สำหรับเครือข่ายผู้ค้า ทั้งพื้นที่ชายแดนและชุมชนเมือง โดยเฉพาะเครือข่ายรายย่อยในหมู่บ้านที่ใกล้ชิดกับประชาชน ขอให้ทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครอง ปฏิบัติการกวาดล้างจับกุมอย่างจริงจังต่อเนื่องกันไป เพื่อร่วมกันเปิดพื้นที่ปลอดยาเสพติด หลังส่งคืนลูกหลานที่ผ่านการบำบัดกลับสู่สังคม ทั้งนี้ ขอให้ต่อภาพเชื่อมโยงเครือข่ายและเส้นทางการเงินให้ถึงตัวการใหญ่ ที่หากินอยู่เบื้องหลังปัญหาที่เป็นทุกข์ในใจของพี่น้องชาวไทยมุสลิมให้ได้ โดยให้ดำเนินการให้ถึงที่สุด ทั้งมาตรการทางกฎหมายและการยึดทรัพย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง