รมช.เกษตร ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำตะคองแก้ปัญหาภัยแล้ง

ข่าวทั่วไป Monday July 22, 2019 14:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ประชุมหารือร่วมกับผู้ว่าราชการ จ.นครราชสีมา กรมชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระหว่างการสัมมนา ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เพื่อรับฟังรายงานสถานการณ์น้ำล่าสุดในเขื่อนลำตะคอง ก่อนลงพื้นที่ตรวจสภาพน้ำลำตะคอง ตั้งแต่วัดท่าตะโก ไปจนถึง ท่าน้ำวัดสุสาน อ.เมือง จ.นครราชสีมา

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา รายงานภาพรวมสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำตะคอง มีปริมาณน้ำ 49% หรือประมาณ 155 ล้านลูกบาศก์เมตร เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภค เพราะมีระบบบริหารจัดการที่ดีทั้งน้ำท่วมและน้ำแล้ง จึงเตรียมนำไปเป็นตัวอย่างในการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่อื่นๆ เพราะตอนนี้สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสานค่อนข้างรุนแรง จึงต้องเร่งหามาตรการช่วยเหลือโดยด่วน เช่นการทำฝนหลวง นอกจากนี้ยังเตรียมที่จะพัฒนาเขื่อนลำตะคองเป็นจุดระบายน้ำไม่ให้น้ำท่วมเมืองด้วย

สำหรับเขื่อนลำตะคอง รับน้ำจากลุ่มน้ำสาขา 4-5 ลุ่มน้ำ ถือเป็นเขื่อนหลักในการใช้น้ำ เพื่อผลิตน้ำประปาเพื่อการอุปโภคบริโภคใน อ.ปากช่อง อ.สีคิ้วอ.ขามทะเลสอ อ.สูงเนิน อ.เฉลิมพระเกียรติ และ อ.โนนสูง

ส่วนพื้นที่ของ จ.นครราชสีมา ที่น่าเป็นห่วงคือ อ.ประทาย อ.ชุมพวง อ.พิมาย อ.โนนแดง เนื่องจากไม่มีชลประทานขนาดใหญ่ และสาขาลำน้ำมูลแห้ง จึงส่งผลให้เกิดปัญหา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ