กรมป้องกันฯ เผยสถานการณ์น้ำไหลหลาก ดินสไลด์ และวาตภัยคลี่คลายแล้ว 10 จ. คงเหลือเฝ้าระวังในพะเยา-เชียงราย-ตาก

ข่าวทั่วไป Tuesday August 6, 2019 11:39 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม – 5 สิงหาคม 2562 จากอิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ส่งผลให้เกิดสถานการณ์น้ำไหลหลาก ดินสไลด์ และวาตภัย ใน 13 จังหวัด ได้แก่ ตราด จันทบุรี ชุมพร เชียงใหม่ กำแพงเพชร เลย พะเยา เชียงราย ตาก สุราษฎร์ธานี ระนอง น่าน และแม่ฮ่องสอน รวม 53 อำเภอ 161 ตำบล 670 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 3,100 หลัง ผู้เสียชีวิต 1 ราย (จังหวัดสุราษฎร์ธานี) ผู้บาดเจ็บ 1 คน สะพานเสียหาย 8 แห่ง ถนน 15 สาย

ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายแล้ว 10 จังหวัด และยังคงมีสถานการณ์ 3 จังหวัด ได้แก่ จ.พะเยา เกิดฝนตกหนัก ทำให้น้ำไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่ 6 อำเภอ ได้แก่ อำเภอภูกามยาว อำเภอเชียงคำ อำเภอจุน อำเภอปง อำเภอดอกคำใต้ และอำเภอภูซาง รวม 25 ตำบล 146 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 313 หลัง พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย 698 ไร่ สะพาน 3 แห่ง ถนน 14 สาย, จ. เชียงราย เกิดฝนตกหนัก ทำให้น้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเวียงป่าเป้า และอำเภอแม่สรวย รวม 2 ตำบล 3 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 5 หลัง, จ. ตาก เกิดฝนตกหนัก ทำให้น้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 20 หลัง ซึ่งสถานการณ์ในภาพรวมของทุกจังหวัด ระดับน้ำลดลง แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ปภ. ได้ร่วมกับจังหวัด หน่วยทหาร และหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยอำนวยความสะดวกในการสัญจร ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อเร่งการระบายน้ำออกจากพื้นที่ รวมถึงขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง พร้อมจัดเจ้าหน้าที่สำรวจและจัดทำบัญชีความเสียหาย เพื่อให้ช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังต่อไป

ส่วนสถานการณ์ไฟไหม้ป่าในจังหวัดนครศรีธรรมราช รวม 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเชียรใหญ่ (ตำบลเขาพระบาท และตำบลการะเกด) อำเภอเฉลิมพระเกียรติ (ตำบลแม่เจ้าอยู่หัว) และอำเภอชะอวด (ตำบลเคร็ง) โดยพื้นที่อำเภอหัวไทรมีประชาชนได้รับผลกระทบจากควันไฟ 26 ราย ใน 7 ตำบล ได้แก่ ตำบลทรายขาว ตำบลบ้านราม ตำบลบางนบ ตำบลท่าซอม ตำบลเกาะเพชร ตำบลหัวไทร และตำบลหน้าสตน ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ภาพรวมสถานการณ์ล่าสุด สามารถควบคุมไฟได้แล้วบางพื้นที่ แต่ยังคงเฝ้าระวังไฟใต้ดินที่ปะทุอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง ปภ. ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ไฟป่าตลอด 24 ชั่วโมง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ