(เพิ่มเติม) รมว.สาธารณสุข ไม่อนุญาตให้เรือสำราญจากฮ่องกงเข้าเทียบท่าในไทย

ข่าวทั่วไป Tuesday February 11, 2020 09:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ไม่อนุญาตให้"เรือสำราญเวสเทอร์ดัม" จากฮ่องกงเข้าเทียบท่าในประเทศไทย คาดว่าจะเป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา

ก่อนหน้ามีข่าวว่า เรือเวสเทอร์ดัม เดินทางออกจากฮ่องกง เมื่อวันที่ 1 ก.พ. โดยเรือสำราญดังกล่าวมีผู้โดยสาร 1,455 คน และลูกเรือ 802 คน และมีกำหนดจะจอดเทียบท่าใกล้กับท่าเรือกรุงเทพในสัปดาห์นี้

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ชี้แจงว่า ทางตัวแทนเรือได้มีการประสานงานมายัง กรมเจ้าท่าเมื่อวานนี้ เพื่อขออนุญาตที่จะเข้ามาจอดเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งกรมเจ้าท่าได้มีการประชุมทางโทรศัพท์กับรมว.สาธารณสุข และ รมว.คมนาคม โดยยืนยันว่า จะไม่ให้เรือดังกล่าวเข้ามาเทียบท่าเรือในเขตประเทศไทยอย่างแน่นอน และได้แจ้งไปยังผู้ประสานงานของเรือแล้ว

ทั้งนี้ นายอธิรัฐ ระบุว่า การดำเนินการดังกล่าวเพื่อให้การควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรคสามารถดำเนินการได้อย่างเคร่งครัด ซึ่งกระแสข่าวออกไปผ่านสื่อโซเชี่ยล ทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก

พร้อมยอมรับว่า เป็นเรื่องที่ตัดสินใจลำบาก เพราะต้องคิดถึงหลักมนุษยธรรม หากเป็นเรือของไทย ตกอยู่ในเหตุการณ์ลักษณะนี้จะต้องทำอย่างไร แต่สุดท้ายก็ต้องตัดสินใจเพื่อรักษาความมั่นคงของประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ