COVID-19รฟท.จับมือ สธ.จัดรณรงค์ทำความสะอาดภายในสถานี-ขบวนรถไฟลดเสี่ยงไวรัสโควิด

ข่าวทั่วไป Friday March 13, 2020 16:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

COVID-19: รฟท.จับมือ สธ.จัดรณรงค์ทำความสะอาดภายในสถานี-ขบวนรถไฟลดเสี่ยงไวรัสโควิด

การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จัดกิจกรรมรณรงค์ทำความสะอาดภายในสถานีกรุงเทพและตู้โดยสารบนขบวนรถ เพื่อลดความเสี่ยงโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมเน้นย้ำผู้ใช้บริการสวมหน้ากากผ้า และพกเจลล้างมือ เพื่อสร้างสุขอนามัยดี ห่างไกลโรค

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เปิดเผยว่า สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงแพร่กระจายไปหลายประเทศทั่วโลก จนทำให้มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้หลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทยต้องมีมาตรการคุมเข้มการคัดกรอง เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งสื่อสารความรู้ความเข้าใจให้ประชาชนมีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม โดยเฉพาะเมื่อต้อง ใช้บริการขนส่งสาธารณะที่มีผู้คนจำนวนมาก ต้องมีการป้องกันที่ตนเองที่ดี

สถานีรถไฟกรุงเทพหรือหัวลำโพง ถือเป็นขนส่งสาธารณะที่เป็นแหล่งรวมของประชาชนจากทุกพื้นที่ทุกภาคของประเทศ จึงต้องเน้นย้ำความสำคัญ ในการเฝ้าระวังด้านสุขภาพให้กับผู้ใช้บริการ สำหรับการลงพื้นที่สถานีกรุงเทพในครั้งนี้ เพื่อรณรงค์สร้างความตระหนักรู้ให้กับประชาชนและ ผู้ที่ปฏิบัติงานภายในสถานีและตู้โดยสารรถไฟ ให้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องความสะอาด ปลอดภัย โดยเฉพาะจุดเสี่ยง ที่ต้องเน้นย้ำอย่างสม่ำเสมอ แบ่งเป็น

ส่วนที่ 1 อาคารสถานีผู้โดยสาร และขบวนรถ ให้ปฏิบัติดังนี้ 1) ทำความสะอาดยานพาหนะ ทุกรอบที่ให้บริการหลังมีการให้บริการ เน้นการเช็ดทำความสะอาดที่มีการสัมผัสบ่อยๆ เช่น ราวจับ ที่นั่ง กระจก ภายในตู้โบกี้ เป็นต้น โดยทำความสะอาดด้วยน้ำผงซักฟอกหรือน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป 2) กรณีที่มีตู้นอนและ มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวก เช่น ผ้าห่ม ปลอกหมอน ต้องเปลี่ยนทุกรอบที่ให้บริการ และนำไปซักให้สะอาด และ 3) เน้นทำความสะอาด 7 จุดเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อโรคในห้องส้วม ได้แก่ ที่จับสายฉีดชำระ บริเวณพื้นห้องส้วม ที่รองนั่งโถส้วม ที่กดโถส้วม โถปัสสาวะ ที่เปิดก๊อกอ่างล้างมือ และกลอนประตูหรือลูกบิด และส่วนที่ 2 ผู้ปฏิบัติงาน ให้เพิ่มความตระหนักแก่พนักงานทำความสะอาด โดยสวมหน้ากากผ้าและถุงมือยางขณะปฏิบัติงาน เพื่อลดความเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อโรค

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่ง ผู้ว่าการ รฟท.กล่าวว่า การรถไฟฯ ให้ความสำคัญกับมาตรการป้องกันการแพร่กระจายจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมีการดำเนินการ ดังนี้

ด้านสถานี

1. จัดแอลกอฮอล์เจลสำหรับผู้ใช้บริการที่สถานี โดยจัดวางไว้ในจุดที่ให้บริการตั้งแต่ประตูทางเข้าทุกด้านและภายในห้องโถงสถานี รวมถึงบริเวณรอบนอกสถานีตามจุดที่เหมาะสม

2. เมื่อสถานีปิดทำการทำความสะอาดพื้นที่บริเวณภายในสถานีและพื้นที่โดยรอบสถานี พร้อมฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

3. ให้เจ้าหน้าที่จำหน่ายตั๋วและผู้ที่ปฏิบัติงานในสถานีสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง เมื่อให้บริการผู้โดยสาร

ด้านขบวนรถ

1. จัดแอลกอฮอล์เจลสำหรับผู้โดยสารภายในตู้โดยสาร โดยเฉพาะรถโดยสารที่เป็นระบบปิด

2. ทำความสะอาดรถโดยสารทุกคันก่อนนำไปบริการผู้โดยสาร พร้อมทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่กระจายของไวรัส

3. ให้พนักงานขบวนรถทุกคนสวมหน้ากากอนามัย เมื่อขึ้นให้บริการผู้โดยสารบนขบวนรถ

4. เมื่อขบวนรถถึงปลายทางจัดให้มีการทำความสะอาด/ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคตู้โดยสารทุกคันและทุกขบวน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้บริการ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ