(เพิ่มเติม2) COVID-19: ที่ปรึกษาฯ กลุ่มซีพีเสียชีวิตจากโควิด-19 หลังประชุมดีล"เทสโก้ โลตัส",ซีพี-CPALL ยันผู้บริหารร่วมคณะไม่พบเชื้อ

ข่าวทั่วไป Wednesday April 1, 2020 15:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

แหล่งข่าวจากวงการธุรกิจ เปิดเผยว่า นายพากพูม วัลลิสุต ประธานกรรมการ บริษัท เดอะ ควอนท์ กรุ๊ป จำกัด เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อโควิด-19 โดยนายพากพูม เป็นหนึ่งในผู้ที่เดินทางไปร่วมประชุมดีลการซื้อกิจการเทสโก้ โลตัส ในประเทศไทยและมาเลเซีย ที่ประเทศอังกฤษ เมื่อ 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา ในฐานะเป็นที่ปรึกษาทางการเงินของเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ขณะที่มีรายงานว่ามีผู้ที่เข้าประชุมในครั้งนั้นบางส่วนติดเชื้อโควิด-19 ด้วยเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้บริหารระดับสูงด้านการเงินของกลุ่มธุรกิจที่ยื่นประมูลซื้อกิจการของเทสโก้โลตัสในไทยและมาเลเซีย

สำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ในไทยที่เข้าร่วมประมูล ได้แก่ กลุ่มซีพี ซึ่งรวมทั้ง บมจ.ซีพี ออลล์ (CPALL) และ บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) , กลุ่มทีซีซี กรุ๊ป ของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ บมจ.เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ (BJC) ธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ และเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์, บมจ.เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น (CRC) ของตระกูลจิราธิวัฒน์

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ผู้บริหารระดับสูงรายหนึ่งในกลุ่มธุรกิจดังกล่าวติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เช่นกัน แต่รักษาตัวในโรงพยาบาลจนอาการหายเป็นปกติแล้ว

ทั้งนี้ ดีลดังกล่าวกลุ่มซีพีเป็นผู้ชนะการประมูลไปด้วยราคาราว 3.38 แสนล้านบาท โดยเป็นการร่วมลงทุนของกลุ่มซีพี CPALL และ CPF

ขณะที่เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) แถลงว่า บริษัทฯ รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของนายพากพูม ซึ่งเป็นที่ปรึกษาของบริษัทฯ เพราะเป็นบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ และมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ ในด้านการเงินและวาณิชธนกิจ ทั้งยังสร้างคุณูปการทั้งในด้านการศึกษาและภาคธุรกิจที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติและสังคม ตลอดระยะเวลาการดำรงตำแหน่งที่ปรึกษา ของเครือซีพี ได้ทุ่มเทและทำงานอย่างเต็มกำลังความสามารถและเต็มไปด้วยความจริงใจ

สำหรับคณะผู้บริหารเครือซีพีที่ร่วมคณะเดินทางไปเจรจาดีลธุรกิจที่ประเทศอังกฤษ เมื่อการเจรจาเสร็จสิ้นได้เดินทางออกจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยเครื่องบินของบริษัทเพื่อกลับสู่ประเทศไทยเมื่อวันที่ 9 มี.ค.63 โดยนายพากพูมไม่ได้ร่วมคณะกลับมาด้วย

หลังจากเดินทางกลับคณะผู้บริหารได้ปฏิบัติตามมาตรการและแนวทางปฏิบัติของเครือฯ และเมื่อทราบว่าคณะที่ร่วมเจรจาติดเชื้อโควิท-19 คณะผู้บริหารทุกคนที่ร่วมเจรจาได้ไปตรวจร่างกาย และทุกคนมีผลออกมาเป็น Negative นอกจากนี้ที่ปรากฏเป็นข่าวว่ามีผู้บริหารป่วยรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลก็ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ทุกคนยังมีสุขภาพดีและได้หยุดพักแยกตัวเองหรือ Self-quarantine ตามมาตรการของบริษัทฯ นานถึง 3 สัปดาห์

อย่างไรก็ตามเครือซีพีมีมาตรการและแนวทางปฏิบัติในช่วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด จนถึงปัจจุบันมีประกาศรวมแล้วทั้งสิ้น 10 ฉบับ ซึ่งครอบคลุมทั้งเรื่องการกักตัว (Self-quarantine) เมื่อเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ การจัดการภายในสถานที่ทำงาน การดูแลสุขภาพอนามัย การปฏิบัติงานที่บ้าน หรือ Work From Home ฯลฯ

ขณะที่แหล่งข่าวจาก CPALL เปิดเผยว่า ผู้บริหารของ CPALL ที่เดินทางไปกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในช่วงต้นเดือนมี.ค.ที่ผ่านมาเพื่อเข้าร่วมเจรจาดีลซื้อเทสโก้ โลตัส ร่วมกับคณะ ไม่มีผู้บริหารรายใดติดเชื้อโควิด-19 จากผู้ที่เดินทางไป 3 ราย และได้กลับมาทำตามมาตรการกักตัวและไปโรงพยาบาลตรวจเชื้อโควิด-19 ผลออกมาไม่พบเชื้อ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ