(เพิ่มเติม) COVID-19: นายกฯ เรียก"อนุทิน-ศักดิ์สยาม"คาดหารือมาตรการสกัดโควิดก่อนชง ครม.สัปดาห์หน้า

ข่าวทั่วไป Friday April 24, 2020 14:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

(เพิ่มเติม) COVID-19: นายกฯ เรียก

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เรียก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เข้าพบในช่วงเช้าวันนี้ คาดว่าเป็นการหารือการกำหนดมาตรการต่าง ๆ ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ในวันที่ 28 เม.ย.นี้ โดยใช้เวลาหารือเกือบ 1 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม วานนี้ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ระบุถึงกระแสข่าวเรื่องการปลดล็อคการบังคับใช้เคอร์ฟิวในพื้นที่ 32 จังหวัดในช่วงต้นเดือน พ.ค.นั้น ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการ เพราะนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.จะต้องนำเข้าสู่การพิจารณาอนุมัติจากที่ ครม.ก่อน แนวโน้มเชื่อว่าจะมีการยืดเวลาประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่จะสิ้นสุดการบังคับใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในวันที่ 30 เม.ย.นี้ แต่อาจจะมีการผ่อนปรนบ้าง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าววันนี้ว่า การจะคลายล็อก หรือ ผ่อนปรนมาตรการนั้น ต้องชั่งน้ำหนักระหว่างผลกระทบทางเศรษฐกิจกับ ผลกระทบด้านสาธารณสุข ซึ่งได้มีการตั้งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาด และคณะที่ปรึกษาด้านธุรกิจภาคเอกชน มาร่วมหารือกัน นำเสนอต่อผู้อำนวยการ ศบค. คณะกรรมการศบค. ตัดสินใจ และ เสนอครม. เพื่ออนุมัติ หลังจากนั้นจึงจะต้องมาดูเป็นรายกิจกรรมต่างๆ

"สิ่งต่างๆ ถูกคิด ถูกกรอง มีการปรึกษากันอย่างรอบคอบ โดยมาตรการทั้งหมดจะต้องไม่กระทบต่อการแพร่ระบาดของโรค" นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ