(เพิ่มเติม) COVID-19: ศบค.เผยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 5 ราย ทั้งหมดเดินทางมาจากตปท.

ข่าวทั่วไป Sunday July 5, 2020 16:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

(เพิ่มเติม) COVID-19: ศบค.เผยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 5 ราย ทั้งหมดเดินทางมาจากตปท.

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศที่พักอยู่ใน State Quarantine ส่วนในประเทศไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อเนื่อง 41 วัน

สำหรับผู้ป่วยยืนยันสะสมล่าสุดอยู่ที่ 3,190 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 2,444 ราย และผู้ป่วยใน State Quarantine จำนวน 253 ราย โดยวันนี้มีผู้ป่วยรักษาหายเพิ่ม 5 ราย ทำให้จำนวนผู้ป่วยรักษาหายแล้วอยู่ที่ 3,071 ราย ขณะที่ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม โดยยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่เท่าเดิมที่ 58 ราย

(เพิ่มเติม) COVID-19: ศบค.เผยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 5 ราย ทั้งหมดเดินทางมาจากตปท.

สำหรับรายละเอียดผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 5 รายดังกล่าว เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และเข้า State Quarantine โดยมาจากอินเดีย 1 ราย เป็นหญิงไทยอายุ 42 ปี อาชีพพนักงานนวด มาถึงไทยวันที่ 23 มิ.ย. เข้าพักใน State Quarantine ที่กรุงเทพฯ และตรวจหาเชื้อในวันที่ 3 ก.ค. ตรวจพบเชื้อ แต่ไม่มีอาการ

มาจากคูเวต 2 ราย เป็นชายไทยอายุ 42 ปี และ 57 ปี อาชีพรับจ้าง เดินทางมาถึงไทยวันที่ 29 มิ.ย. เข้าพักใน State Quarantine ที่กรุงเทพฯ และตรวจหาเชื้อในวันที่ 3 ก.ค. ผลตรวจพบเชื้อ แต่ทั้งหมดไม่มีอาการ

มาจากสหรัฐอเมริกา 1 ราย เป็นนักศึกษาหญิงไทย อายุ 17 ปี เดินทางมาถึงไทยวันที่ 29 มิ.ย. เข้าพักใน State Quarantine ที่กรุงเทพฯ และตรวจหาเชื้อในวันที่ 3 ก.ค. ผลตรวจพบเชื้อ แต่ไม่มีอาการ

มาจากญี่ปุ่น 1 ราย เป็นชายไทย อายุ 38 ปี อาชีพพนักงานบริษัท เดินทางมาถึงไทยวันที่ 30 มิ.ย. เข้าพักใน State Quarantine ที่กรุงเทพฯ และตรวจหาเชื้อในวันที่ 2 ก.ค. ผลตรวจพบเชื้อ แต่ไม่มีอาการ

ด้านกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาเป็นวันสำคัญทางศาสนา ประชาชนจำนวนมากเดินทางไปทำบุญ บางแห่งเกิดความแออัด ซึ่งทำให้เกิดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ได้ จึงขอความร่วมมือวัด ศาสนสถานทุกแห่งให้ปฏิบัติตามมาตรการของกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และกระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด เช่น การจัดระเบียบพื้นที่ให้ลดความแออัดเมื่อเข้าไปในพระอุโบสถ จัดจุดคัดกรองวัดไข้ผู้ที่เข้ามาในวัด หากอุณหภูมิร่างกายเกิน 37.5 องศาเซลเซียส หรืออาการระบบทางเดินหายใจไม่อนุญาตให้ร่วมทำกิจกรรม จัดจุดให้บริการล้างมือด้วยสบู่และน้ำหรือเจลแอลกอฮอล์ รักษาความสะอาดภายในวัด จัดระบบระบายอากาศให้ถ่ายเทได้ดี จัดชุดสำหรับฉันอาหารเฉพาะรูป พระภิกษุสงฆ์ทุกรูป ต้องสวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า และกระชับพิธีการในการประกอบพิธีกรรมให้สั้นลง หากมีอาการป่วยต้องงดการปฏิบัติศาสนกิจ

สำหรับข้อปฏิบัติของผู้มาทำบุญ ขอให้สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เลี่ยงการหยิบจับของที่มีการสัมผัสร่วมกันบ่อยๆ เช่น ที่กรวดน้ำ ราวบันได ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ และปฏิบัติตามข้อกำหนดของศาสนสถานเรื่องการเว้นระยะห่างอย่างเคร่งครัด และเมื่อกลับถึงบ้านให้เปลี่ยนเสื้อผ้าอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายทันที เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19


แท็ก COVID-19:   โควิด-19   Covid-19   ศบค.   tat  

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ