เทศกิจเปิดให้แจ้งเบาะแสผู้ทิ้งซากรถในที่สาธารณะ เผยผู้แจ้งจะได้เงินครึ่งหนึ่งของค่าปรับ

ข่าวทั่วไป Friday July 31, 2020 18:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายศุภกฤต บุญขันธ์ ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงการตั้งข้อสังเกตกรณี กทม.เข้มงวดปัญหาการจอดทิ้งซากรถยนต์ไว้บนถนนหรือสถานที่สาธารณะ ควรจัดหาพื้นที่กลางสำหรับจัดเก็บซากรถยนต์ และเปิดช่องทางรับแจ้งตำแหน่งที่ตั้งซากรถในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า หาก กทม. ตรวจพบการกระทำความผิดจอด ทิ้ง วาง หรือกองซากรถยนต์บนถนนหรือในสถานที่สาธารณะ จะดำเนินการตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535

กรณีที่รู้ตัวเจ้าของหรือผู้ครอบครอง จะแจ้งให้เจ้าของหรือผู้ครอบครองซากรถเคลื่อนย้าย เมื่อเจ้าของหรือผู้ครอบครองยินยอมปฏิบัติตามให้คดีเป็นอันเลิกกัน ส่วนกรณีที่ไม่รู้ตัวเจ้าของซากรถ จะปิดประกาศให้เจ้าของมาเคลื่อนย้ายให้พ้นถนน หรือสถานที่สาธารณะภายใน 15 วัน นับแต่ทราบคำสั่ง หากเจ้าของหรือผู้ครอบครองเคลื่อนย้ายและเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจเปรียบเทียบปรับได้เปรียบเทียบปรับ เมื่อผู้ต้องหาชำระค่าปรับตามที่เปรียบเทียบภายใน 15 วันแล้ว ให้ถือว่าคดีเลิกกัน และเมื่อครบระยะเวลา เจ้าของหรือผู้ครอบครองซากรถ ไม่ขนหรือย้ายออกไปจากถนนหรือสถานที่สาธารณะ พนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจเคลื่อนย้ายซากรถไปให้พ้นถนนหรือสถานที่สาธารณะด้วยวิธีที่เห็นสมควร โดยก่อนดำเนินการ สำนักงานเขตจะลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจนครบาลพื้นที่ เพื่อประสานงานและหากเจ้าของไม่มาติดต่อและแสดงตน สำนักงานเขตจะขายทอดตลาดซากรถนั้น

ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้เพิ่มช่องทางการแจ้งเบาะแสผู้ทิ้งซากรถฯ โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาความสะอาดในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยแจ้งเบาะแสของผู้กระทำความผิดผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้แก่ สายด่วนเทศกิจ 02-465-6644 หรือที่เว็บไซต์ www.bangkok.go.th/reward ไลน์ Line @:ebn 6703w Facebook ของสำนักเทศกิจ และ citylaw_bma@hotmail.com หรือแจ้งทางไปรษณีย์ สำนักเทศกิจ เลขที่ 1 ถ.เทศบาลสาย 1 แขวงวัดกัลยา เขตธนบุรี กทม. 10600 ตลอดจนแจ้งโดยตรงต่อเจ้าหน้าที่เทศกิจ

"หากมีการเปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิด ผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับเงินรางวัลนำจับจำนวนกึ่งหนึ่งของเงินค่าปรับ ส่วนสถานที่เก็บซากรถยนต์ของกลาง ทุกสำนักงานเขตมีสถานที่คับแคบ ไม่เหมาะสม ต้องประสานขอใช้สถานที่ของหน่วยงานอื่น เพื่อเก็บรักษาซากรถให้ปลอดภัย" นายศุภกฤต กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ