สธ.คุมเข้มมาตรการสกัดโควิด-19 หลังสถานการณ์ในประเทศเพื่อนบ้านรุนแรง

ข่าวทั่วไป Wednesday September 23, 2020 16:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สธ.คุมเข้มมาตรการสกัดโควิด-19 หลังสถานการณ์ในประเทศเพื่อนบ้านรุนแรง

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธาณสุข (สธ.) กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ เมียนมา มาเลเซีย กัมพูชา และลาว ซึ่งเพื่อนบ้านบางประเทศมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะประเทศเมียนมาและมาเลเซียที่ยังพบผู้ป่วยรายใหม่อย่างต่อเนื่อง

จากรายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ณ วันที่ 23 ก.ย. 63 ประเทศเมียนมา พบผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 592 ราย ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 6,743 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิต 115 ราย ส่วนประเทศมาเลเซีย พบผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 82 ราย ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 10,358 ราย ประเทศกัมพูชา 275 ราย และประเทศลาว 23 ราย จากสถานการณ์ของโรคจะเห็นว่าในประเทศเมียนมามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นรวดเร็ว ทางการเมียนมาจึงได้เพิ่มมาตรการล็อกดาวน์เมืองย่างกุ้ง โดยให้ทำงานอยู่ที่บ้าน งดเว้นการจัดกิจกรรม ยังคงปิดโรงเรียนต่อ และปิดโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า เพื่อป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ไม่ให้ระบาดเป็นวงกว้างภายในประเทศเมียนมา

สำหรับประเทศไทย กรมควบคุมโรค ร่วมกับหน่วยงานทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคโควิด-19 ในพื้นที่ที่มีพรมแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านดังกล่าวอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง หากพบปัญหาแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายจะมีมาตรการทางกฎหมายที่เข้มข้นต่อไป

พร้อมทั้งประเมินความเสี่ยงที่โรคโควิด-19 อาจแพร่ระบาดมายังประเทศไทย เพื่อวางแผนในการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ของโรคที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และเพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวังที่ด่านชายแดน ทั้งด่านที่เป็นทางการและด่านธรรมชาติ โดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และอาสาสมัครสาธารณสุขประชากรต่างด้าว (อสต.) จะร่วมตรวจสอบพื้นที่และตรวจลาดตะเวน รวมทั้งเฝ้าระวัง ร่วมกับการค้นหาผู้ติดเชื้อและประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เชิงรุกแก่ประชาชนในพื้นที่ และจัดสถานที่กักกัน local quarantine สำหรับกักตัว หากพบความผิดปกติหรือคนแปลกหน้าในชุมชน จะประสานกับเจ้าหน้าที่ฝ่าpปกครอง หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที

นอกจากนี้ ขอให้ปฏิบัติตามแนวทางของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) อย่างเคร่งครัด และขอให้ประชาชนมั่นใจในระบบสาธารณสุขของประเทศไทย ที่มีความเข้มแข็งและดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง โดยทุกหน่วยงานมีการทำงานร่วมกันอย่างเข้มข้น เพื่อเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรค หากประชาชนมีข้อสงสัย สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ