(เพิ่มเติม) ผวจ.ตาก เผยผลตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูงชาวเมียนมาติดโควิดพบเพิ่มอีก 3 ราย เพิ่มมาตรการคุมเข้ม

ข่าวทั่วไป Saturday October 17, 2020 14:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเบื้องต้นว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นชาวเมียนมาที่อยู่ในประเทศไทย แต่ไม่มีบัตร 2 ราย ที่จังหวัดตาก มีประวัติเคยสัมผัสกับคนขับรถส่งของชาวเมียนมาที่ติดเชื้อโควิด-19 ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้แถลงข่าวไปแล้วนั้น

โดยการตรวจผู้ติดเชื้อสามี ภรรยาดังกล่าว เป็นมาตรการเชิงรุก ที่มีการตรวจและเฝ้าสังเกตอาการ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ทีมสอบสวนโรคอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคและปฏิบัติมาตรการควบคุมป้องกันโรคเพิ่มเติม

ด้านนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก แถลงล่าสุดว่า จากการติดตามสอบสวนโรคกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง 9 ราย ซึ่งเป็นบุคคลในครอบครัวเดียวกัน ไปมาหาสู่กัน และได้นำทั้ง 9 รายกักตัวที่ Local Quarantine เรียบร้อยแล้ว และผลการตรวจเชื้อเมื่อคืนนี้ พบยืนยันอีก 3 ราย เป็นลูกของ 2 สามีภรรยาที่ติดก่อนหน้านี้ ส่วนอีก 2 รายเป็นหลานชาย และ หลานสาว

นอกจากนี้ได้มีการติดตามไทม์ไลน์ และนำผู้สัมผัสอีก 55 ราย และได้นำไปตรวจเชื้อทั้งหมดแล้ว ซึ่งผลทยอยออกมาเป็นเนกาทีฟ และคาดว่าในช่วงบ่ายวันนี้น่าจะทราบผลทั้งหมด

ผู้ว่าฯจ.ตาก ขอให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดตาก เพิ่มความระมัดระวังในการป้องกันตัวอง และคนใกล้ชิดในครอบครัวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัส โควิด-19 จากที่มีข้อมูลพบผู้ติดเชื้อ โรคติดเชื้อจำนวน 2 รายในพื้นที่ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยให้สวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน ไม่เข้าไปสัมผัสในชุมชนพื้นที่แออัด ใหล้งมือด้วยเจลแอลกอฮอก์ทุกครั้งที่ไปสัมผัสวัตถุ หรือสิ่งของ ในที่สาธารณะ และรักษาระยะห่างทางสังคม

สำหรับมาตรการในการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ อำเภอแม่สอด ทางจังหวัดตาก ได้กำหนดมาตรการป้องกัน ประกอบด้วยการควบคุมพื้นที่ชุมชนรอบบ้านผู้ติดเชื้อ เพื่อควบคุมให้มีการการเข้า-ออกน้อยที่สุด โดยพบมีชุมชนย่อย 2 ชุมชน คือ ชุมชนมะดีนะ มีคนมุสลิมอาศัยอยู่มาก และชุมชนถุงทอง เช้าวันนี้ได้มีการคัดกรองเบื้องต้นแล้ว และจะมีการยกระดับเป็นการควบคุมการเข้า-ออกให้มีการเคลื่อนที่น้อยที่สุด

หลังจากนั้น จะมีการดำเนินการร่างกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะให้งดเว้น และจะรายการศบค.กระทรวงมหาดไทย ก่อนจะประกาศใช้มาตรการในบ่ายวันนี้ เบื้องต้นจะมีการประกาศงดศาสนกิจใน 5 ชุมชนมัสยิดด้วยกัน เพื่อลดความสุ่มเสี่ยง

และโรงเรียนในชุมชนมี 5 แห่ง และศูนย์เด็กเล็กอีก 1 แห่ง จะขอให้งดการเรียนการสอนออกไปก่อนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ตั้งแต่ในวันที่ 19 ต.ค. เพื่อความปลอดภัย และให้จัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ได้

ในส่วนสถานบริการ ขอให้งดเปิดบริการเป็นเวลา 7 วัน เพราะเป็นจุดรวมคนที่อาจมีความสุ่มเสี่ยง เพราะเป็นสถานที่ปิด

ในส่วนห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ จะยกระดับมาตรการ แต่ไม่ถึงกับปิด เพื่อให้มีการคัดกรองตามมาตรการด้านสาธารสุขเข้มข้นขึ้น เช่น ร้านสะดวกซื้อนำมาตรการความหนาแน่นต่อพื้นที่ ที่จะควบคุมคนที่จะเข้าไปใช้บริการไม่ให้หนาแน่นจนเกินไป และผู้ประกอบการต้องช่วยกันดูแลตรงนี้

นอกจากนั้นในการดูแลภาพรวมทั้งหมดทุกอำเภอที่มีรอยต่อกับอ.แม่สอด จะมีการตั้งด่านคัดกรองโควิด-19 โดยมีการสนธิกำลังระหว่างฝ่ายทหาร และฝ่ายตำรวจ ฝ่ายปกครอง และสาธารณสุข ร่วมกันดูแลคนที่จะเข้าออกอ.แม่สอด เพื่อความมั่นใจมากยิ่งขึ้น อันนี้เป็นมาตรการที่จะเร่งดำเนินการให้ได้ในบ่ายวันนี้

ในส่วนอีกมาตรการ คือ การปิดด่านถาวร สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ซึ่งเป็นด่านที่ใช้ขนส่งสินค้าตามข้อกำหนดของศบค. จะมีการปิดชั่วคราวเพื่อจัดระบบ ระเบียบใหม่ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยก็จะสามารถพิจารณาผ่อนคลายต่อไป รวมถึงด่านช่องทางธรรมชาติทั้งหมด ตลอดแนวชายแดนมีทั้งหมด 33 จุด จะงดการขนส่งสินค้าทั้งหมดเป็นการชั่วคราว อย่างน้อย 7 วัน ส่วนจะเปิดเมื่อไหร่จะพิจารณากันต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ