สธ. พบแรงงานเมียนมาลักลอบเข้าเมือง ติดโควิด 1 ราย ที่พัทลุง

ข่าวทั่วไป Friday October 30, 2020 18:41 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สธ. พบแรงงานเมียนมาลักลอบเข้าเมือง ติดโควิด 1 ราย ที่พัทลุง

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 เป็นแรงงานชาวเมียนมาในพื้นที่จังหวัดพัทลุง 1 รายว่า หลังจากได้รับรายงานในเรื่องนี้ กรมควบคุมโรคได้มอบหมายให้กองระบาดวิทยา และสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา (สคร.12 จ.สงขลา) ซึ่งดูแลพื้นที่จังหวัดพัทลุง ติดตามและประสานงานกรณีดังกล่าวกับหน่วยงานในพื้นที่อย่างใกล้ชิด และลงพื้นที่เพื่อสอบสวนโรคและตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมทั้งให้ความรู้และคำแนะนำแก่ประชาชน ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ต่อไป

ทั้งนี้ จากข้อมูลในเบื้องต้น พบว่าเมื่อวันที่ 27 ต.ค. 63 มีแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายถูกจับ 10 คน ขณะเดินทางจาก จ.สงขลา ไป จ.สุราษฏร์ธานี เมื่อผ่าน อ.ป่าบอน จ.พัทลุง ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าบอนจับกุม ในจำนวน 10 คนนี้ แบ่งเป็น 1) คนขับรถชาวเมียนมา 1 คน ขับรถกระบะมาจากพังงามารับแรงงานต่างด้าวที่สี่แยกคูหา อ.รัตภูมิ จ.สงขลา 2) คนงานโรงงานยางพาราที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 6 คน และ 3) คนงานก่อสร้างที่ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา 3 คน ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง ได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างส่งตรวจด้วยวิธี RT-PCR ที่ รพ.พัทลุง ทั้ง 10 คน เมื่อวันที่ 28 ต.ค.63 ผลพบเชื้อโควิด 19 จำนวน 1 ราย เป็นคนงานก่อสร้าง และทาง รพ.พัทลุง ได้ส่งตรวจยืนยันที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ตรัง วันที่ 29 ต.ค.63 ผลพบเชื้อโควิด 19 โดยผู้ติดเชื้อถูกแยกรักษาตัวที่ รพ.ป่าบอน

นพ.โอภาส กล่าวว่า ข้อมูลจากการสัมภาษณ์คนขับรถ ทราบว่าแรงงานต่างด้าวกลุ่มนี้เดินทางมาจาก อ.แม่สอด จ.ตาก ประมาณ 2 เดือนที่แล้ว ส่วนการตรวจพบเชื้อโควิด 19 ในรายนี้ พบสารพันธุกรรมของเชื้อในปริมาณน้อย อาจจะเป็นการติดเชื้อรายเก่า และขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการในการตรวจเลือดหาภูมิคุ้มกัน เพื่อประกอบการวินิจฉัยต่อไป

ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 3 ราย ได้รับการกักตัวและผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ ผลเป็นลบ ไม่พบเชื้อโควิด 19 แต่อย่างใด และได้มีการติดตามและค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติมในพื้นที่ดังกล่าวต่อไป

นพ.โอภาส กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จะดำเนินการตามขั้นตอนการสอบสวนและมาตรการป้องกันควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุขเข้มข้นและอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่และประชาชนชาวไทยทุกคน

"ขอความร่วมมือประชาชนการ์ดอย่าตก คงมาตรการสวมหน้ากาก ล้างมือ และเว้นระยะห่าง โดยเฉพาะช่วงวันลอยกระทงนี้ สามารถจัดงานได้ แต่ขอให้รักษามาตรการในการป้องกันโรคเหมือนเช่นเดิม ตระหนักแต่ไม่ตระหนก ขอให้รับฟังข่าวสารทางการจากกระทรวงสาธารณสุขและจังหวัดอย่างต่อเนื่อง" รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรคระบุ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ