(เพิ่มเติม1) ตร.ใช้น้ำ-แก๊สน้ำตาสกัดม็อบฝ่าแนวกั้นเข้าใกล้รัฐสภา มวลชนทยอยสมทบ

ข่าวทั่วไป Tuesday November 17, 2020 15:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

(เพิ่มเติม1) ตร.ใช้น้ำ-แก๊สน้ำตาสกัดม็อบฝ่าแนวกั้นเข้าใกล้รัฐสภา มวลชนทยอยสมทบ

เมื่อเวลาประมาณ 14.30 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เริ่มฉีดน้ำรถน้ำแรงดันสูงเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎรที่พยายามรื้อถอนและฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่หลังจากทยอยมารวมตัวกันก่อนเวลานัดหมายด้านหน้าแนวแบริเออร์และรั้วลวดหนามด้านแยกบางกระบือที่ป้องกันไม่ให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนเข้ามาใกล้รัฐสภา เกียกกาย ขณะที่ผู้ชุมนุมได้ขว้างพลุสีเข้าใส่แนวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามขอเจรจาแต่ยังไม่เป็นผลจนนำไปสู่การใช้แก๊สน้ำตาเพื่อสกัดกั้น

ขณะที่มวลชนเพิ่มจำนวนมากขึ้นในด้านท้ายแถวที่แยกบางกระบือ และได้เคลื่อนรถบรรทุกติดตั้งเครื่องขยายเสียงเข้ามาในบริเวณที่นัดรวมตัว พร้อมทั้งมีการนำเรือเป่าลมสีเหลืองเป็นรูปเป็ดหลายตัวเข้ามาด้วย หลังจากได้มีการประกาศว่าจะมีการปิดล้อมรัฐสภาทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ เพื่อกดดันให้มีการรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับของประชาชนที่เสนอโดย iLaw

(เพิ่มเติม1) ตร.ใช้น้ำ-แก๊สน้ำตาสกัดม็อบฝ่าแนวกั้นเข้าใกล้รัฐสภา มวลชนทยอยสมทบ

เหตุการณ์เริ่มตึงเครียดในช่วงตั้งแต่เวลาหลังจาก 14.00 น.เมื่อนายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ หัวหน้าการ์ดผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร พร้อมกับผู้ชุมนุมบางส่วนมารวมตัวที่ใกล้แยกบางกระบือ เมื่อไม่สามารถเคลื่อนผ่านแนวกั้นได้การ์ดของผู้ชุมนุมจึงใช้คีมตัดเหล็กพยายามตัดลวดหนามหีบเพลงออก จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้สั่งให้นำรถฉีดน้ำมาประชิดแนว และให้ประกาศเตือนแต่ผู้ชุมนุมไม่หยุดการทำลายรั้วลวดหนามจึงได้ฉีดน้ำเข้าใส่เพื่อสกัดกั้น

ต่อมากลุ่มผู้ชุมนุมปาพลุสีเข้าใส่เจ้าหน้าที่ และประกาศให้ผู้ชุมนุมที่ไม่มีอุปกรณ์ป้องกันแก๊สน้ำตาถอยออกจากแนวกั้น ต่อมามีการเจรจากับเจ้าหน้าที่แต่ไม่เป็นผลจนกระทั่งมีการฉีดน้ำสีและน้ำผสมแก๊สน้ำตาอีกรอบ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ขว้างกระป๋องแก๊สน้ำตาเข้าใส่แนวของผู้ชุมนุม แต่ผู้ชุมบางส่วนได้เก็บแล้วขว้างกลับมาที่แนวของเจ้าหน้าที่

ขณะที่มีรายงานข่าวว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เตรียมพร้อมมาตรการควบคุมฝูงชนตามแผนจากเบาไปหาหนัก คือ ตั้งแนวสกัด การเจรจา ฉีดน้ำ ใช้แก๊สน้ำตา และ กระสุนยาง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ