รมว.สธ. เผย อย.ขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 แอสตราเซเนกา แล้ว

ข่าวทั่วไป Friday January 22, 2021 10:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับขึ้นทะเบียนรับรองวัคซีนของบริษัท แอสตราเซเนกา จำกัด ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว โดยรับรองทั้งที่นำเข้ามาและผลิตภัณฑ์ที่ร่วมกับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ โดยจะส่งมอบวัคซีนล็อตแรกในต้นเดือน ก.พ.64 ไม่ใช่ล็อตพิเศษ แต่เป็นการเจรจาขอให้ส่งมอบเร็วกว่ากำหนดเดิมในเดือน พ.ค.64 ที่เจรจาขอซื้อไว้ 26 ล้านโดส

ส่วนการขึ้นทะเบียนวัคซีนของบริษัท ซิโนแวก ไบโอเทค จากประเทศจีนที่รัฐบาลได้สั่งซื้อไป 2 ล้านโดสนั้น ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ เพราะทางประเทศจีนยังไม่ได้รับรองตามมาตรฐานสากล แค่รับรองในสถานการณ์ฉุกเฉินเท่านั้น ซึ่งในช่วงที่มีการเจรจา ทางบริษัทแจ้งว่าน่าจะได้รับการขึ้นทะเบียนจากรัฐบาลจีนราวกลางเดือน ม.ค.64 ล่าสุดได้รับแจ้งว่าอาจได้รับการพิจารณาราวเดือน ก.พ.64 และการพิจารณาของ อย.จะต้องรอการรับรองอย่างเป็นทางการตามมาตรฐานสากลจากประเทศต้นทางก่อน

นายอนุทิน กล่าวว่า การฉีดวัคซีนนั้นไม่ได้จบในครั้งเดียว ยังต้องดำเนินการต่อเนื่อง และสาเหตุหนึ่งที่รัฐบาลเลือกใช้วัคซีนของบริษัท แอสตราเซเนกา เพราะมีฐานการผลิตในประเทศทำให้เกิดความอุ่นในในระดับหนึ่ง ส่วนเงินทุน 595 ล้านบาทที่รัฐบาลให้สถาบันวัคซีนแห่งชาติไปสนับสนุนบริษัท สยามไบโอไซม์ เช่นเดียวกันที่ให้การสนับสนุนผู้ผลิตรายอื่นๆ ขณะเดียวกันรัฐบาลพร้อมที่จะพิจารณาเลือกใช้วัคซีนจากผู้ผลิตรายอื่นๆ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ