ศบค.พบคลัสเตอร์แม่ค้าหมูชาวสมุทรสงครามแพร่เชื้อโควิด 87 ราย

ข่าวทั่วไป Monday February 8, 2021 12:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เกิดคลัสเตอร์ใหม่ที่พบว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 87 ราย ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ของแม่ค้าขายหมูชาว อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม โดยขายของอยู่ในตลาดที่ จ.สมุทรสาคร แต่มีการเดินทางไปรับหมูจาก อ.โพธาราม จ.ราชบุรี มาขาย ซึ่งแม่ค้าขายหมูที่เป็นผู้ติดเชื้อรายแรกของคลัสเตอร์นี้ มีการเดินทางไปหลายสถานที่ในแต่ละวัน จึงทำให้คลัสเตอร์นี้มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก

โดยแม่ค้ารายนี้ ทราบผลตรวจว่าติดเชื้อในวันที่ 28 ม.ค. จากนั้นคนในครอบครัวก็ไปตรวจคัดกรอง เพราะถือว่าเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และพบว่าลูกสะใภ้ติดเชื้อโควิดด้วย จากผลการตรวจในวันที่ 30 ม.ค.

"เป็นแม่ค้าที่ไปรับหมูมาจากราชบุรี เพื่อไปขายที่ตลาดในจ.สมุทรสาคร แล้วก็เดินทางกลับบ้านที่อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ซึ่งมีการเดินทางไป-กลับแบบนี้ทุกวัน จึงทำให้ผู้เกี่ยวข้องที่เป็นคนในตลาด ในครอบครัว และในชุมชนได้รับเชื้อ ซึ่งจากวันที่ 30 ม.ค. - 4 ก.พ. มีผู้ติดเชื้อไปแล้ว 87 คน เชื่อมโยงในหลายจังหวัด เพราะแม่ค้าหลายคนมีลักษณะเดียวกัน คือมีบ้านอยู่ที่หนึ่ง แต่ไปขายของอีกจังหวัดหนึ่ง และเดินทางด้วยการขนส่งสาธารณะ" พญ.อภิสมัยกล่าว

สำหรับผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวกับคลัสเตอร์นี้ พบว่าอยู่ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร 22 ราย เพชบุรี 5 ราย กทม. ราชบุรี สุพรรณบุรี จังหวัดละ 1 ราย และมีอีก 3 ราย ที่ไม่สามารถระบุจังหวัดได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ