นายกฯตรวจเยี่ยมฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ผู้แทนกลุ่มเป้าหมาย-บุคลากรการแพทย์

ข่าวทั่วไป Sunday February 28, 2021 11:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนโควิด - 19 ให้กับผู้แทนกลุ่มเป้าหมาย บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า และ อสม. ครั้งแรกในประเทศไทย โดยผู้เข้ารับวัคซีนคนแรก คือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข คนที่ 2 นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข คนที่ 3 นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม คนที่ 4 นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข คนที่ 5 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และคนที่ 6 นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ตามด้วยบุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล และ อสม. ตามลำดับ และในวันนี้ยังได้มีการเตรียมวัคซีนสำหรับฉีดกลุ่มเป้าหมายจำนวน 200 โดส

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมขั้นตอนต่าง ๆ ในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ณ ชั้น 2 อาคารหอประชุมอัจฉรา ประกอบด้วย การวัดไข้ ล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย ลงทะเบียนประวัติ ตรวจร่างกาย วัดความดัน ชั่งน้ำหนักประเมินความเสี่ยงและลงนามยินยอมรับการฉีดวัคซีนต่อเจ้าหน้าที่ ฉีดวัคซีนอย่างปลอดภัย พักสังเกตอาการ 30 นาทีลงทะเบียนเข้าระบบหมอพร้อมและรับบัตรนัดฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 และขั้นตอนสุดท้ายรับคำแนะนำและเอกสารแนะนำพร้อมติดตามผล โดยนายกรัฐมนตรีได้ลงนามใบประเมินความเสี่ยงและยินยอมรับวัคซีนต่อเจ้าหน้าที่ ของรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเป็นพยานในการฉีดวัคซีนในครั้งนี้ด้วย จากนั้น ได้เยี่ยมชมห้องพักสักเกตอาการพร้อมให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์พยาบาลและเจ้าหน้าที่ห้องปฐมพยาบาล

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการมาตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ผู้แทนกลุ่มเป้าหมาย บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า และ อสม. ครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อมาให้กำลัง ซึ่งการฉีดวัคซีนวันนี้เป็นไปตามคำแนะนำของคณะแพทย์ที่ได้กำหนดขึ้นมา โดยขั้นตอนการฉีดก็เป็นในลักษณะคล้ายกับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ และมั่นใจทุกคนจะได้รับการดูแลที่ได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพ นายกรัฐมนตรียังขอบคุณรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าส่วนราชการปลัดกระทรวง ที่เกี่ยวข้อง บุคลากรทางการแพทย์ และผู้ที่เกี่ยวข้องที่ร่วมกันทำงานอย่างหนักจนมีวันนี้ขึ้นมา แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีความพร้อมในการที่จะรับวัคซีน ซึ่งการฉีดวัคซีน covid-19 วันนี้ถือเป็นวันสำคัญและเป็นวันประวัติศาสตร์อีกครั้งหนึ่งของประเทศโดยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นคนแรกที่รับการฉีดวัคซีน และหลังจากสังเกตอาการ 30 นาที ยังไม่พบมีอาการผิดปกติ ในส่วนของนายกรัฐมนตรีจะต้องรอสักระยะหนึ่งตามคำแนะนำของแพทย์ ขอให้ทุกคนได้มั่นใจในความปลอดภัยของวัคซีน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้เชิญชวนประชาชนชาวไทย เข้ารับการตรวจสอบคัดกรองตามขั้นตอน เพื่อการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่จะเริ่มวันพรุ่งนี้ โดยจะเริ่มในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงก่อน และขยายไปสู่พื้นที่อื่นต่อไปตามลำดับ เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่และตนเองมีภูมิคุ้มกัน โอกาสติดเชื้อน้อยลงและยังป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ