สธ.ยันวัคซีนแอสตราฯผ่านตรวจสอบพร้อมฉีด, "ประวิตร" ไม่ฉีดเป็นสิทธิส่วนตัว

ข่าวทั่วไป Thursday March 11, 2021 16:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สธ.ยันวัคซีนแอสตราฯผ่านตรวจสอบพร้อมฉีด,

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ตามที่วัคซีนต้านโควิดของแอสตราเซนเนก้า ผลิตจากประเทศเกาหลีใต้ ได้ส่งถึงประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.64 แต่ยังไม่สามารถให้การรับรองรุ่นการผลิต เนื่องจากต้องรอการตรวจรับรองคุณภาพจากหน่วยงานกลางของบริษัท แอสตราเซนเนก้า ทำให้ใช้เวลาระยะหนึ่งในการส่งมอบเอกสารข้อมูลการผลิตและการควบคุมของวัคซีนรุ่นที่นำเข้ามาให้กับสถาบันชีววัตถุ

และเมื่อสถาบันชีววัตถุได้รับข้อมูลดังกล่าวในวันที่ 4 มี.ค.64 ได้เร่งพิจารณาข้อมูลการผลิตและการควบคุมคุณภาพในทุกขั้นตอนสำคัญ ตั้งแต่เชื้อไวรัสตั้งต้นจนถึงวัคซีนสำเร็จรูป พบว่ามีกระบวนการผลิตและคุณภาพสอดคล้องตามที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้กับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยกระบวนการรับรองรุ่นการผลิตนี้เป็นไปตามข้อแนะนำขององค์การอนามัยโลก

นอกจากนี้ยังได้มีการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าวัคซีนจาก แอสตราเซนเนก้า รุ่นการผลิตที่นำเข้ามาใช้นี้มีคุณภาพ และความปลอดภัยเป็นไปตามมาตรฐาน

นพ.ศุภกิจ กล่าวเพิ่มเติมว่า เข้าใจถึงความต้องการและความกังวลของประชาชนในการที่จะใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งในสถานการณ์ที่มีการระบาดของโรคและรัฐบาลได้จัดหาวัคซีนมาให้ประชาชนได้บางส่วนแล้วนั้น กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตระหนักถึงความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องปฏิบัติภารกิจดังกล่าวอย่างรอบคอบ ภายใต้เวลาที่จำกัด เพื่อจะดำเนินการพิจารณาเอกสารสรุปขั้นตอนการผลิตอย่างละเอียดจากผู้ผลิต ในการออกหนังสือรับรองรุ่นการผลิตวัคซีนที่นำเข้ามา รวมถึงดำเนินการทดสอบคุณภาพและความปลอดภัยของวัคซีนในห้องปฏิบัติการ ก่อนฉีดให้กับประชาชนและเจ้าหน้าที่กลุ่มเป้าหมายโดยเร็ว

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการเตรียมการฉีดวัคซีนของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมในวันพรุ่งนี้ว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้รัฐมนตรีทุกคนต้องไปฉีดวัคซีน เว้นแต่บางคนที่มีภารกิจสำคัญ ส่วน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะยังไม่ฉีดวัคซีน เนื่องจากติดภารกิจ แต่ถือเป็นสิทธิของแต่ละบุคคล เพราะบางคนอาจได้รับคำแนะนำจากแพทย์ประจำตัวว่ายังไม่ควรฉีด แต่ยืนยันได้ว่าไม่ใช่เพราะไม่มั่นใจในตัววัคซีน เพราะวัคซีนเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ ผ่านการขึ้นทะเบียน ผ่านการตรวจสอบจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ อย.แล้ว

นายอนุทิน ยืนยันว่า รัฐบาลเปิดกว้างและสนับสนุนโรงพยาบาลเอกชนสามารถนำเข้าวัคซีนของบริษัทใดก็ได้อย่างเต็มที่ พร้อมกับสั่งการกับอย.ว่าวัคซีนที่เข้ามาต้องเป็นวัคซีนที่ถูกต้อง ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย ซึ่งทาง อย.พร้อมจดทะเบียนให้ โดยตนเองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือได้ค่าคอมมิชชั่นกับการสั่งซื้อวัคซีน และมองว่าหากโรงพยาบาลเอกชนใดที่นำเข้าวัคซีนเองถือว่าเป็นผู้มีบุญคุณต่อบ้านเมืองที่ทำให้ภาระกระทรวงสาธารณสุขลดน้อยลง และสามารถนำวัคซีนไปช่วยเหลือประชาชนทั่วไปได้อย่างเต็มที่


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ