คตส.เห็นชอบตามอนุกก.ไต่สวนให้แจ้งข้อกล่าวหา"ทักษิณ-พจมาน"ซุกหุ้น

ข่าวทั่วไป Monday September 10, 2007 18:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

          นายสัก กอแสงเรือง โฆษกคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ(คตส.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคตส.มีมติเห็นชอบตามที่คณะอนุกรรมการไต่สวน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจหน้าที่ในการบริหารงานโดยมิชอบในการเอื้อประโยชน์ให้กับธุรกิจของตนเองและพวกพ้อง ที่มีนายกล้านรงค์ จันทิก เป็นประธาน โดยให้แจ้งข้อกล่าวหา พ.ต.ท.ทักษิณ และคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา ในกรณีซุกหุ้นบริษัทในกลุ่ม บมจ.ชินคอร์ปอเรชั่น(SHIN) ภายใน 7 วัน
ทั้งนี้มีข้อมูลว่าข้ออ้างของ พ.ต.ท.ทักษิณ และภริยา ไม่เป็นความจริงในกรณีที่ระบุว่าได้โอนหุ้นชินคอร์ปฯ ให้กับคนในครอบครัวหมดแล้วก่อนที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งการเมือง และน่าจะเข้าข่ายว่ามีลักษณะการอำพรางข้อมูล
การกระทำดังกล่าว อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนกฎหมายพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 100 (3) ที่ห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ของรัฐ รับสัมปทานหรือคงถือไว้ซึ่งสัมปทานจากรัฐ หน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ หรือราชการส่วนท้องถิ่น หรือเข้าเป็นคู่สัญญากับรัฐ หน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ หรือราชการส่วนท้องถิ่น อันมีลักษณะเป็นการผูกขาดตัดตอน ทั้งนี้ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อม หรือเป็นหุ้นส่วนหรือผู้ถือหุ้นในห้างหุ้นส่วนหรือบริษัทที่รับสัมปทานหรือ เข้าเป็นคู่สัญญาในลักษณะดังกล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ