กทม. ปัดข่าวลือโควิดระบาดวงกว้างย่านเยาวราช พบผู้ติดเชื้อแค่บางร้าน

ข่าวทั่วไป Wednesday April 21, 2021 18:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายขจิต ชัชวานิชย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากที่มีการแชร์ข้อมูลในสื่อออนไลน์ระบุมีการแพร่ระบาดบริเวณร้านอาหารเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในพื้นที่เป็นจำนวนมากนั้น กรุงเทพมหานคร โดย สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ได้ติดตามสถานการณ์และตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่ามีผู้ติดเชื้อจริง แต่เป็นเพียงบางร้านเท่านั้น

โดยในส่วนของร้าน "ตั้งใจอยู่" ซึ่งเป็นร้านอาหารที่มีการระบุในสื่อออนไลน์ อยู่ระหว่างปิดปรับปรุง แต่เป็นการปฏิบัติโดยปกติในช่วงสงกรานต์เป็นประจำทุกปี และไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในร้านดังกล่าว อีกทั้งที่ผ่านมาร้านได้ปฏิบัติตามมาตรการที่กรุงเทพมหานครแนะนำอย่างเคร่งครัดตลอดมา โดยดำเนินการทำความสะอาดร้านด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ นอกจากนี้ ร้านตั้งใจอยู่ ได้ให้พนักงานในร้านดูแลความสะอาดตนเอง รักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล รวมทั้งได้ตรวจวัดอุณหภูมิและจัดจุดบริการล้างมือด้วยแอลกอฮอล์สำหรับลูกค้าและผู้ใช้บริการ ตลอดจนจัดที่นั่งโดยมีการเว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะ ตามข้อกำหนดและหลักเกณฑ์ที่หน่วยงานราชการกำหนด

ส่วนกรณีร้านกระเป๋า บริเวณถนนราชวงศ์ ซึ่งพบว่ามีผู้ป่วยโควิด-19 นั้น กรุงเทพมหานคร โดยศูนย์บริการสาธารณสุข 13 ไมตรีวานิช ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรค และได้ให้ปิดร้านเพื่อทำความสะอาดตามมาตรการที่กำหนด สำหรับผู้ที่ติดเชื้อได้ประสานให้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว ส่วนผู้ที่ตรวจไม่พบเชื้อ ได้ให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพและให้กักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน

รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวด้วยว่า กรณีที่มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วถนนเยาวราชนั้น กรุงเทพมหานครไม่ได้อนุญาตให้มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อตามที่มีภาพเผยแพร่ในสื่อออนไลน์แต่อย่างใด แต่ได้เน้นย้ำให้สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องกับผู้ประกอบการถึงวิธีการฆ่าเชื้อโรคที่เหมาะสม โดยการเช็ดถูด้วยแอลกอฮอล์ 70% และน้ำยาฟอกขาว บริเวณพื้นที่หรือจุดสัมผัสร่วมต่าง ๆ ตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ จะเกิดประสิทธิภาพมีความปลอดภัยต่อผู้ทำความสะอาด

พร้อมทั้งกำชับให้สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการและประชาชน รักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลและปฏิบัติตามมาตรการ (D-M-H-T-T-A) อย่างเคร่งครัด ได้แก่ เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกนอกบ้านหรืออยู่ในพื้นที่สาธารณะ ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์ล้างมือ ตรวจวัดอุณหภูมิ และใช้แอปพลิเคชัน "ไทยชนะ" หรือ "หมอชนะ" เมื่อเข้าใช้บริการในสถานที่ต่างๆ ทั้งนี้เพื่อร่วมกันป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อันเป็นการสร้างความปลอดภัยให้แก่ประชาชนต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ