(เพิ่มเติม) กรมวิทย์ฯ แจงโควิดกลายพันธุ์ C.36.3 พบจากชาวอียิปต์เดินทางมาไทยระหว่างอยู่ใน SQ

ข่าวทั่วไป Friday May 28, 2021 16:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ชี้แจงกรณีรายงานของหน่วยงานด้านสาธารณสุขของอังกฤษพบผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธ์ในประเทศอังกฤษจำนวน 109 คน ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในประเทศไทย

อธิบดีกรมวิทย์ฯ ระบุว่า สายพันธุ์ C.36.3 Variant ดังกลาวมีการรายงานว่าเป็นไวรัสที่พบ Thailand ex Egypt ซึ่งพบในนักท่องเที่ยวชาวอียิปต์ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเมื่อเดือน ม.ค.64 ระหว่างที่พักอยู่ใน State Quarantine ตามมาตรฐานการกักตัวของผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และไม่ได้ออกมาภายนอก จากนั้นได้รักษาโรคจนหาย และขณะนี้ก็เดินทางกลับไปยังประเทศต้นทางแล้ว

การพบสายพันธุ์ดังกล่าวพบครั้งแรกในประเทศไทยจริง แต่เป็นชาวต่างประเทศที่เดินทางเข้ามา ไม่ได้พบในชุมชนต่าง ๆ ภายในประเทศ จึงไม่เห็นด้วยที่จะเรียกว่าสายพันธุ์ไทย เพราะหากเทียบเคียงกับกรณีที่พบโควิดกลายพันธ์ในประเทศญี่ปุ่นจากชาวบราซิลที่เดินทางเข้ามาในประเทศ ซึ่งในตารางของหน่วยงานสาธารณสุขของอังกฤษก็เขียนในรายงานว่า Japan ex Brazil แต่ก็เรียกเป็นการทั่วไปว่าสายพันธุ์บราซิล

ด้านนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ข้อมูลจากการสอบสวนโรค กองระบาดวิทยา รายงานพบการติดเชื้อในชาย อายุ 33 ปี สัญชาติอียิปต์ อาชีพผู้ช่วยนักบิน มีประวัติอาศัยอยู่ที่ประเทศอียิปต์ วันที่ 25 มกราคม 2564 เดินทางไปฮ่องกง และเดินทางไปกรุงเทพ ฯ โดย Egypt Airline

เดินทางถึงกรุงเทพฯ วันที่ 26 มกราคม 2564 และเข้ากักตัวที่ ASQ โรงแรม NOVOTEL สมุทรปราการ เก็บตัวอย่างครั้งที่ 1 วันที่ 29 มกราคม 2564 ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ส่งตรวจห้องปฏิบัติการ พบสารพันธุกรรมเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ส่งตัวไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน ในจังหวัดสมุทรปราการ และส่งตรวจสายพันธุ์พบว่า เป็นสายพันธุ์ B.1.1.1 ปัจจุบันคือ C.36.3 ผลการตรวจก่อนออกจากโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 ไม่พบเชื้อ บินกลับประเทศอียิปต์ทันที และไม่พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้รายอื่นเพิ่มจากผู้ป่วยรายนี้ในประเทศไทยแต่อย่างใด

กรณีที่อังกฤษรายงานสายพันธุ์ C.36.3 Variant ถูกระบุชื่อในตารางสายพันธุ์ไวรัสว่า Thailand ex Egypt ตามหลักการจึงไม่ควรเรียก สายพันธุ์ไทย เพราะเป็นผู้ติดเชื้อมาจากต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ