ศบค.เตรียมยกเลิก SQ ตั้งแต่ 1 ก.ค. ให้กักตัวผ่าน ASQ หวังช่วยลดงบประมาณ

ข่าวทั่วไป Friday June 11, 2021 17:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงกรณีที่จะยกเลิกการใช้สถานกักกันตัวของรัฐ (State Quarantine) หรือ SQ ว่า เป็นไปตามมติของที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เมื่อปลายเดือนมี.ค.64 เนื่องจากปัจจุบันมีการรายงานผู้ที่เดินทางเข้าออกประเทศไทยน้อยลงแล้ว แต่ขณะเดียวกัน มีประชาชนเดินทางไป-กลับนับ 10 รอบ ซึ่ง ศบค.มองว่าเป็นภาระด้านงบประมาณของรัฐบาล จึงจะหาทางให้ผู้ที่เดินทางรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง

โดยขณะนี้ กำลังพิจารณาถึงแนวทางการใช้ Alternative Stste Quarantine (ASQ) ในราคาที่เหมาะสม ซึ่งจะเป็นการยกเลิกเฉพาะผู้ที่เดินทางเข้ามาทางอากาศเท่านั้น

สำหรับผู้ที่มีความจำเป็นต้องเดินทาง จะให้ส่วนราชการเจ้าของเรื่องเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องงบประมาณ ค่าใช้จ่าย ขณะเดียวกันผู้ที่เดินทางเข้า-ออกประเทศ ยังคงต้องกักตัว 14 วัน แต่เปลี่ยนไปกักตัวที่ ASQ ซึ่งผู้เดินทางต้องแสดงความพร้อมว่าเมื่อเดินทางเข้าประเทศไทยจะต้องไปกักตัวที่ใด

เลขาธิการ สมช. กล่าวว่า การยกเลิก SQ กำลังอยู่ในขั้นตอนที่ให้นายกรัฐมนตรีพิจารณา และจะเริ่มกำหนดการยกเลิกตั้งแต่ 1 ก.ค.นี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรี และ ศบค. ได้คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชนบางส่วน จึงกำชับให้มีการพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยกำลังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาราคาที่เหมาะสม และรัฐบาลจะเป็นผู้รับผิดชอบงบรายจ่ายบางส่วนด้านการแพทย์และสาธารณสุข ซึ่งผู้ที่เข้ารับการกักกันจะต้องรับผิดชอบเฉพาะค่าอาหาร และค่าที่พัก ซึ่งจะเป็นราคาที่ถูกลงกว่า ASQ เดิม พร้อมกับย้ำว่าการกักตัวยังคงเป็น 14 วันตามเดิม


แท็ก ศบค.   tat  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ