รมว.สธ.ยันยกหูเคลียร์ปัญหาวัคซีนผู้ว่าฯกทม.แล้ว ยันยึดตามนโยบายศบค.

ข่าวทั่วไป Monday June 14, 2021 16:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงปัญหาการกระจายวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในพื้นที่ กทม. ว่า ตนเองได้โทรศัพท์หารือเรื่องดังกล่าวกับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) แล้ว โดยจากนี้ไปต่างฝ่ายต้องเดินหน้าทำงาน

ที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขได้รับคำสั่งเรื่องการจัดส่งวัคซีนโควิด-19 ผ่านทางศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ไม่ใช่เกิดจากการตัดสินใจของกระทรวงสาธารณสุขหน่วยงานเดียว

ส่วนแผนการกระจายวัคซีนในเดือน มิ.ย.นี้ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังคงแผนเดิม เมื่อส่งวัคซีนไปแล้วเป็นเรื่องของแต่ละพื้นที่ที่ต้องจัดสรรกระจายวัคซีน เมื่อได้รับวัคซีนแล้ว ขอให้จัดสรรการให้บริการให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมระบุว่า จากนี้ขอให้หน่วยงานในพื้นที่อธิบายข้อเท็จจริงให้ประชาชนเข้าใจ รวมถึงทำความเข้าใจกับโรงพยาบาลทั้งรัฐและเอกชน

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า กรณีหากมีเหตุฉุกเฉินที่กระทบต่อประชาชน กระทรวงสาธารณสุขคงใช้ดุลยพินิจเข้าไปแก้ไข ยกตัวอย่าง การมอบหมายให้อธิบดีกรมควบคุมโรคไปตรวจชื่อรายชื่อ "หมอพร้อม"ใน 2 กลุ่ม คือ ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรังที่ลงทะเบียนใน กทม.ไว้ว่ามีกี่คน พบปัญหาไม่ได้รับบริการกี่คน ทางกระทรวงสาธารณสุขจะรับมาฉีดเอง เช่น ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ สถาบันบำราศนราดูร รพ.ราชวิถี รพ.ศรีธัญญา เป็นต้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ