รมช.ศึกษาฯ หนุนใช้วิทยาลัยเกษตรเป็นที่พักคอยสำหรับผู้สัมผัสเชื้อความเสี่ยงสูง

ข่าวทั่วไป Tuesday July 6, 2021 15:16 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย โฆษกประจำตัว คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า คุณหญิงกัลยา มีความเป็นห่วงต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบันที่ทวีความรุนแรงขึ้น และขยายวงกว้างไปในหลายจังหวัดทั่วประเทศ โดยได้สั่งการให้สถานศึกษาในกำกับทุกแห่ง โดยเฉพาะวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีซึ่งตั้งอยู่ทุกภูมิภาคทั่วประเทศให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่หากทางสาธารณสุขอำเภอ หรือทางจังหวัดขอความร่วมมือมา

โดยขณะนี้วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสุราษฎร์ธานีได้ให้การสนับสนุนสาธารณสุขในพื้นที่เพื่อให้ใช้พื้นที่หอพักนักศึกษาในวิทยาลัยฯ จัดตั้งเป็นสถานที่พักคอยสำหรับผู้สัมผัสเชื้อความเสี่ยงสูง ซึ่งทางทีมสาธารณสุขอำเภอจะลงพื้นที่ในชุมชน หากพบผู้ที่สัมผัสเชื้อและมีความเสี่ยงสูงที่อาจจะติดเชื้อก็จะแยกตัวออกมาจากชุมชนและนำมาตรวจหาเชื้อ พร้อมพักคอยที่ศูนย์พักคอยสำหรับผู้สัมผัสเชื้อความเสี่ยงสูงจนกว่าจะทราบผลการตรวจ ภายใต้การดูแลตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

ปัจจุบันวิทยาลัยเกษตรฯ สุราษฎร์ธานี มีผู้ที่พักคอยรอผลตรวจอยู่กว่า 60 ราย และที่ผ่านมามีผู้พักคอยเข้ามาพักหมุนเวียนไปแล้วกว่า 84 รายแล้ว โดยวิทยาลัยเกษตรฯ จะให้ใช้สถานที่ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายตลอดการพักคอย ขณะที่สาธารณสุขในพื้นที่จะส่งบุคลากรเข้ามาดำเนินการเรื่องอาหาร ความสะอาด และการควบคุมโรคภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขที่ถูกต้อง

"ทางวิทยาลัยฯ มีความพร้อมทั้งเรื่องของสถานที่และวัตถุดิบด้านการเกษตรที่เรามีอยู่แล้ว ภายใต้โครงการชีววิถี ที่สามารถนำวัตถุดิบมาแปรรูปจัดทำเป็นอาหารว่าง เพื่อให้ผู้สัมผัสเชื้อระหว่างพักคอยโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย" นางดรุณวรรณ กล่าว

ทั้งนี้คุณหญิงกัลยา ได้มอบหมายให้นายศุภชัย ศรีหล้า ที่ปรึกษา รมช.ศึกษาธิการ และ นายชาติชาย เกตุพรหม ที่ปรึกษาด้านมาตรฐานการอาชีวศึกษาเกษตรกรรมและประมง เป็นผู้ประสานกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเป็นสถานที่พักคอยสำหรับผู้สัมผัสเชื้อความเสี่ยงสูง ซึ่งช่วยให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีสถานที่ที่สามารถแยกกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูงนำมาตรวจหาเชื้อ และเป็นพี่พักเพื่อรอผลตรวจซึ่งหากไม่พบเชื้อก็ส่งกลับชุมชน แต่หากพบว่าติดเชื้อก็ส่งต่อโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษาต่อไป ซึ่งจะช่วยให้คนในชุมชนเกิดความปลอดภัย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ