หมออุดม เชื่อตัวเลขผู้ติดเชื้อไม่ถึง 2 หมื่นราย/วันแม้เปิดประเทศ ย้ำเข้มมาตรการสธ.

ข่าวทั่วไป Friday October 29, 2021 11:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นพ.อุดม คชินทร ที่ปรึกษาศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กล่าวก่อนการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ว่า เป็นห่วงการเปิดประเทศ แต่หากทุกคนร่วมมือกันเคร่งครัดมาตรการสาธารณสุขเชื่อว่า ทุกอย่างจะเดินหน้าไปได้ แม้ว่าตัวเลขผู้ป่วยจะขยับขึ้น แต่ก็เชื่อว่าจะไม่ถึง 20,000 รายต่อวัน ซึ่งการเปิดประเทศเพื่อทำให้ธุรกิจเดินหน้า ดังนั้นการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีเป็นเรื่องเด็ดขาด จะรอต่อไปไม่ได้ และที่สำคัญด้านการสาธารณสุขของไทยขณะนี้ยังรับมือได้และสู้ไหว โดยเฉพาะหากตัวเลขผู้ป่วย ไม่เกิน 10,000 รายต่อวัน และเสียชีวิตไม่เกิน 100 รายต่อวัน แต่ส่วนตัวอยากให้ตัวเลขต่ำกว่า 5,000 รายต่อวัน ก็จะทำให้สถานการณ์ในประเทศดีขึ้น

ทั้งนี้ นพ.อุดม ยังขอให้ทุกคนอย่ากังวลกับเชื้อ เดลตา พลัส เพราะยังพบในไทยน้อย เช่นเดียวกับต่างประเทศที่ยังพบในสัดส่วนไม่มากเช่นกัน และเท่าที่ประเมินสถานการณ์แม้จะแพร่เชื้อเร็วกว่า เดลตา 10-15% แต่เชื่อว่ายังกระจายไม่มาก ซึ่งทั่วโลกมีเพียง 17 ประเทศ แต่ละประเทศยังอยู่ในเปอร์เซ็นต์ต่ำ จึงเชื่อว่าจะสามารถควบคุมได้ แต่ยังกังวลสายพันธุ์เดลตาเดิมมากกว่าเพราะยังพบเชื้อในสัดส่วนที่สูงอยู่

ด้านนพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) ในวันนี้ว่า จะมีการพิจารณาปรับจังหวัดโซนสีแดงเข้ม แต่ยังคงพื้นที่สีแดงเข้ม ใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ทั้งนี้สถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถือว่า เริ่มดีขึ้นและผ่านระยะที่แพร่ระบาดสูงสุดมาแล้ว โดยการควบคุมในพื้นที่ภาคใต้ก็ดีขึ้นมีการระจายวัคซีนลงไป ส่วนภาพรวมการแพร่ระบาดทั่วประเทศดีขึ้น ทำให้สามารถที่จะควบคุมการแพร่ระบากเป็นกลุ่มจังหวัด เป็นจุดแทน และกระทรวงสาธารณสุขมีกำลังเตียงเพียงพอในการดูแล โดยแต่ละพื้นที่มีการปรับการทำงานร่วมกันทุกคนมีส่วนรวม ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นตามลำดับ และให้ทุกคนเข้าถึงยาฟาวิพิราเวียร์ให้มากที่สุด ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขมีการเตรียมความพร้อมให้ดีที่สุด เพื่อรองรับการเปิดประเทศ

ด้านพล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและผู้อำนวยการศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศบค.ส่วนหน้า) กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ศบค.ส่วนหน้าได้พยายามประสานการปฏิบัติให้เป็นไปอย่างมีเอกภาพ ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไร จากสถานการณ์ทุกคนคงเห็นแล้วว่า ระดับของผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับที่ทรงตัว และมีแนวโน้มว่าจะลดลง แต่ทางเราก็ไม่ประมาท และเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้น

ส่วนกรณีพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว 17 จังหวัดจะสามารถประกาศเป็นพื้นที่สีฟ้าได้ในวันเดียวกันนี้หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวให้ถาม พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ