กรมวิชาการเกษตร เปิดตัวเห็ดเป๋าฮื้อสายพันธุ์ใหม่เนื้อแน่นน้ำหนักดีให้ผลผลิตสูง

ข่าวทั่วไป Wednesday December 8, 2021 17:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กรมวิชาการเกษตร เปิดตัวเห็ดเป๋าฮื้อสายพันธุ์ใหม่เนื้อแน่นน้ำหนักดีให้ผลผลิตสูง

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า กลุ่มวิจัยและพัฒนาเห็ด สำนักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ (สทช.) กรมวิชาการเกษตร ดำเนินการวิจัยและคัดเลือกสายพันธุ์เห็ดเป๋าฮื้อ ที่มีคุณภาพดี เพาะง่ายกว่าสายพันธุ์เดิมที่มีอยู่ในท้องตลาด เนื่องจากเห็ดเป๋าฮื้อเป็นเห็ดที่มีรสชาติอร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย และมีราคาสูง จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้เกษตรกร และผู้สนใจทำเป็นอาชีพเสริมมีรายได้ที่สูงขึ้น และสม่ำเสมอ

ขณะที่ปัจจุบันยังมีผู้เพาะเห็ดชนิดนี้ไม่มากนัก ทำให้ราคาผลผลิตค่อนข้างคงที่ หรือสามารถเพาะเห็ดเป๋าฮื้อเสริมร่วมกับการเพาะเห็ดชนิดอื่นๆ ซึ่งจากการรวบรวมสายพันธุ์เห็ดเป๋าฮื้อ พบทั้งสายพันธุ์ดอกสีเทาดำ และสายพันธุ์ดอกสีครีม บางสายพันธุ์ก้านดอกสั้น บางสายพันธุ์ก้านดอกยาว บางสายพันธุ์อาจมีจุดด้อย เช่น ดอกสีดำ เนื้อดอกแตกหักง่าย อายุการเก็บรักษาสั้น จึงไม่เป็นที่นิยมของผู้บริโภค และบางสายพันธุ์มีก้านดอกสั้นแต่เนื้อดอกไม่แน่น และให้ผลผลิตน้อย

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า กลุ่มวิจัยและพัฒนาเห็ด สทช. ได้เริ่มดำเนินการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์เห็ดเป๋าฮื้อโดยการคัดเลือก และประเมินสายพันธุ์เห็ดเป๋าฮื้อจำนวนทั้งสิ้น 17 สายพันธุ์ แบ่งเป็นเชื้อพันธุ์ที่เก็บรวบรวมไว้ใน ณ ศูนย์รวบรวมเชื้อพันธุ์เห็ดแห่งประเทศไทย กรมวิชาการเกษตร จำนวน 13 สายพันธุ์ และสำรวจรวบรวมเพิ่มเติมอีก จำนวน 4 สายพันธุ์

นอกจากนี้ยังได้ทำการศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยา สรีรวิทยา และศึกษาประสิทธิภาพการให้ผลผลิตเห็ดเป๋าฮื้อในแต่ละสายพันธุ์ในฟาร์มเกษตรกร จนคัดเลือกได้เห็ดเป๋าฮื้อสายพันธุ์ดี "เป๋าฮื้อ 4" ที่มีลักษณะดอกเห็ดสีครีมหรือน้ำตาลเทา มีทรงดอกรูปพัด ดอกหนา ก้านอวบ ความยาวก้านปานกลาง เนื้อดอกแน่นและกรุบ ขอบดอกค่อนข้างเรียบ ให้ผลผลิตสูงกว่าสายพันธุ์เดิม

การเพาะเห็ดเป๋าฮื้อมีขั้นตอนเหมือนกับการเพาะเห็ดในถุงพลาสติกชนิดอื่นๆ ประกอบด้วย 4 ขั้นตอนหลัก คือการผลิตเชื้อบริสุทธิ์ การผลิตเชื้อขยายหรือเชื้อเพาะ การผลิตถุง หรือก้อนเชื้อเห็ด และการเปิดดอก ส่วนการเก็บผลผลิต แนะนำให้เก็บดอกขณะที่ดอกบานเต็มที่ แต่ขอบหมวกยังไม่บานย้วย และเก็บดอกเห็ดในช่อเดียวกันให้หมด รวมทั้งเก็บส่วนต่างๆ ของดอกเห็ดให้หลุดออกจากหน้าถุงเห็ดจนหมด เพื่อป้องกันการเน่าเสียจากเศษหรือส่วนของดอกเห็ดที่เหลือติดอยู่ พร้อมทำความสะอาดพื้นโรงเรือนเปิดดอก เมื่อเก็บดอกเห็ดมาแล้วไม่ควรล้างเห็ดหรือทำให้ดอกเห็ดเปียก ใช้มีดหรือกรรไกรตัดส่วนโคนที่มีเศษขี้เลื่อยติดออกทิ้ง ก่อนบรรจุลงภาชนะ

ปัจจุบันได้มีการมีการถ่ายทอดผลงานวิจัย และเทคโนโลยีการผลิตเห็ดเป๋าฮื้อ 4 โดยผลิตเชื้อพันธุ์เห็ดบริสุทธิ์ให้แก่เกษตรกรและผู้สนใจประกอบเป็นอาชีพเสริม คิดเป็นเชื้อพันธุ์เห็ดบริสุทธิ์ที่ผลิตจำนวน 176 ขวด ซึ่งพันธุ์เห็ดเป๋าฮื้อ 4 ได้รับการตอบรับจากเกษตรกร และผู้สนใจจำนวนมาก เนื่องจากลักษณะดอกเนื้อแน่น น้ำหนักดี และให้ผลผลิตค่อนข้างสูง ในบางพื้นที่ผู้บริโภคเริ่มรู้จักดอกเห็ดเป๋าฮื้อ มีราคาจำหน่ายกิโลกรัมละประมาณ 100 บาท โดยก้อนเชื้อเห็ดเป๋าฮื้อขนาด 1 กิโลกรัมให้ผลผลิต 222 กรัม/ถุง ในระยะเวลาเก็บผลผลิต 4 เดือน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ