ปภ.แจ้งเตือนแม่น้ำสายบุรี แม่น้ำโก-ลก จ.นราธิวาส น้ำล้นตลิ่ง 18-19 ธ.ค.

ข่าวทั่วไป Saturday December 18, 2021 08:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้รับแจ้งจากศูนย์บริหารจัดการน้ำส่วนหน้าในพื้นที่ภาคใต้ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ว่า ได้ประเมินและวิเคราะห์สถานการณ์น้ำจากฝนคาดการณ์ (ONE MAP) ของกรมอุตุนิยมวิทยา และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) ร่วมกับคณะทำงานอำนวยการบริหารจัดการน้ำส่วนหน้าในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยภาคใต้ พบว่า ลุ่มน้ำภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนล่างโดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดนราธิวาส มีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ทุกอำเภอ ทำให้มีปริมาณน้ำสะสมไหลลงแม่น้ำมากขึ้น ประกอบกับการคาดการณ์ 24 ชั่วโมงข้างหน้า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณสหพันธรัฐมาเลเซีย ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักมากในพื้นที่จังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ในช่วงวันที่ 16-17 ธ.ค.64 มากกว่า 150 มิลลิเมตร โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณตอนบนของแม่น้ำสายบุรี และแม่น้ำโก-ลก จังหวัดนราธิวาส และเป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูงต่อเนื่อง จึงได้เน้นย้ำให้เฝ้าระวังสถานการณ์ระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นเสี่ยงน้ำล้นสูงกว่าตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำในจังหวัดนราธิวาส ในช่วงวันที่ 18-19 ธ.ค.64

กอปภ.ก.จึงได้แจ้งจังหวัดนราธิวาสติดตามและเฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำสายบุรีและแม่น้ำโก-ลกเพิ่มสูงขึ้น ในช่วงวันที่ 18-19 ธ.ค.64 ดังนี้

  • แม่น้ำสายบุรี คาดการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำบริเวณอำเภอสุคิรินระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 5-7 เมตร และบริเวณอำเภอศรีสาครระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 4-5 เมตร ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้เกิดน้ำล้นตลิ่งในที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำบริเวณอำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส ประมาณ 20-40 เซนติเมตร
  • แม่น้ำโก-ลก คาดการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำจะเพิ่มสูง ขึ้นประมาณ 3-4 เมตร ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำบริเวณอำเภอแว้ง และอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ประมาณ 30-50 เซนติเมตร

ทั้งนี้ได้ประสานให้จังหวัดนราธิวาสและศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 สงขลา เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยทราบล่วงหน้า รวมถึงจัดเตรียมเครื่องมือเครื่องจักรกลสาธารณภัยและทีมปฏิบัติการเข้าประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมเผชิญเหตุและช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ทันที หากประเมินแล้วมีแนวโน้มจะเกิดสถานการณ์รุนแรงในพื้นที่ ให้จังหวัดดำเนินการตามแผนเผชิญเหตุอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตามพยากรณ์อากาศ สถานการณ์ภัย และข้อมูลข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ให้เตรียมความพร้อมมือสถานการณ์ภัยที่อาจเกิดขึ้น

หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากสามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือทางไลน์ "ปภ.รับแจ้งเหตุ1784" โดยเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM และแอปพลิเคชัน "พ้นภัย" รวมถึงสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ