กษ.เตือนกินหมูดิบเสี่ยงหูดับ อาจตายได้ แนะปรุงสุก-เลือกซื้อสินค้าปศุสัตว์ OK

ข่าวทั่วไป Monday December 20, 2021 10:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กษ.เตือนกินหมูดิบเสี่ยงหูดับ อาจตายได้ แนะปรุงสุก-เลือกซื้อสินค้าปศุสัตว์ OK

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) กล่าวว่า จากกรณีที่มีรายงานข่าวล่าสุด พบผู้ป่วยด้วยโรคหูดับอาการสาหัส 1 ราย และเสียชีวิต 1 ราย ในพื้นที่จังหวัดน่าน เนื่องจากกินลาบหมูดิบ ซึ่งโรคนี้เป็นโรคที่สามารถเกิดได้ตลอดทั้งปี แต่มักจะมีการระบาดในช่วงปลายฝนต้นหนาว เนื่องจากเป็นช่วงที่หมูมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ โดยเชื้อจะกระจายเข้าสู่กระแสเลือดของหมู ทำให้หมูตาย และถ้ามีผู้นำเนื้อหมูหรือเลือดหมูมารับประทานแบบไม่ผ่านความร้อน จะทำให้ติดเชื้อได้

สำหรับโรคหูดับ เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย STREPTOCOCCUS SUIS ซึ่งสามารถพบได้ทั่วไปในระบบทางเดินหายใจของสุกร เช่น ช่องจมูก และต่อมทอนซิล โดยปกติสุกรที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการป่วย แต่หากมีภาวะเครียดอาจเนื่องมาจากความแออัด ความสกปรก หรืออากาศไม่เหมาะสม จะทำให้เชื้อสามารถเพิ่มจำนวน และแพร่จากต่อมทอนซิลไปยังต่อมน้ำเหลือง และติดเชื้อเข้าสู่กระแสโลหิตไปยังสมอง และทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

ทั้งนี้ สุกรที่ป่วยจะแสดงอาการไข้หนาวสั่น ชักเกร็ง มีผื่นแดงที่ผิวหนัง ต่อมน้ำเหลืองโต ตาบอด หูหนวก ข้ออักเสบแบบรุนแรง ปอดและหลอดลมอักเสบ และอาจจะแสดงอาการชักจากการเกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบ สำหรับเชื้อ STREPTOCOCCUS SUIS สามารถเข้าสู่ร่างกายได้โดยผ่านทางบาดแผล หรือการบริโภคเนื้อ เครื่องใน หรือเลือดสุกรที่มีเชื้อโรคหูดับที่ไม่สุกเข้าไปในร่างกาย

ส่วนอาการที่มักพบในผู้ป่วย คือ การติดเชื้อที่เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ทำให้คอแข็ง ซึ่งอาจทำให้สูญเสียการได้ยิน เป็นที่มาของชื่อโรคหูดับ นอกจากนี้อาจจะพบอาการอื่นๆ ได้แก่ ปวดศีรษะรุนแรง คลื่นเหียน มีไข้สูง หนาวสั่น ข้ออักเสบ ม่านตาอักเสบ และอาจทำให้ช็อคจนถึงเสียชีวิตได้ ในกรณีที่มีการติดเชื้อในกระแสเลือด และทำให้ความดันโลหิตลดลง

อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอเน้นย้ำเตือนให้ผู้บริโภค หลีกเลี่ยงการกินเนื้อสุกรแบบดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ โดยแนะนำให้ผ่านความร้อนปรุงสุกทุกครั้งก่อนนำมารับประทานอาหาร ควรแยกอุปกรณ์ประกอบอาหารระหว่างเนื้อดิบ และอาหารสุก สวมถุงมือหรือล้างมือทุกครั้งเมื่อสัมผัสเนื้อสุกร

ขณะเดียวกัน ควรเลือกซื้อเนื้อสุกรจากสถานที่จำหน่ายที่เชื่อถือได้ เช่น การสังเกตสถานที่จำหน่ายที่มีตราสัญลักษณ์ ปศุสัตว์ OK ทั้ง ในตลาดสดและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ ซึ่งกรมปศุสัตว์ได้รับรอง เนื่องจากมีการควบคุมตรวจสอบกระบวนการผลิตสุกรตลอดห่วงโซ่ที่กำกับโดยกรมปศุสัตว์ ภายใต้มาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มสุกรหรือ GAP การฆ่าสัตว์ในโรงฆ่าสัตว์ที่ถูกสุขอนามัย สถานที่จำหน่ายถูกสุขลักษณะ โดยสามารถทำการตรวจสอบย้อนกลับได้ตลอดทุกขั้นตอนการผลิต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ