เอสอาร์ที แอสเสท ย้ำไม่มีแนวคิดทุบ/รื้อหัวลำโพง ยันไร้กลุ่มทุนเกี่ยวข้อง

ข่าวทั่วไป Friday December 24, 2021 16:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เอสอาร์ที แอสเสท ย้ำไม่มีแนวคิดทุบ/รื้อหัวลำโพง ยันไร้กลุ่มทุนเกี่ยวข้อง

นางสาวไตรทิพย์ ศิวะกฤษณ์กุล กรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัทเอสอาร์ที แอสเสท จำกัด กล่าวว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จัดตั้งบริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด เพื่อบริหารจัดการและพัฒนาพื้นที่ของการรถไฟ โดยเฉพาะพื้นที่รอบสถานีต่างๆ ในรูปแบบ TOD (Transit Oriented Development) ซึ่งจะช่วยพัฒนาชุมชนโดยรอบ ทั้งในแง่เศรษฐกิจและสังคมอย่างเป็นระบบ ซึ่งขณะนี้บริษัทฯ กำลังศึกษาแนวทางการพัฒนาพื้นที่ของ รฟท. หลายแปลง

สำหรับกระแสข่าวที่ทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่า รฟท. จะทุบรื้อสถานีหัวลำโพงนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด แต่เนื่องจากหัวลำโพงไม่มีพื้นที่เพียงพอที่จะขยายเส้นทางเดินรถไฟได้ จึงได้สร้างสถานีกลางบางซื่อเพื่อเป็นศูนย์กลางคมนาคมทางไกล และพัฒนาสถานีหัวลำโพงเป็นศูนย์กลางคมนาคมในเมือง

เอสอาร์ที แอสเสท ย้ำไม่มีแนวคิดทุบ/รื้อหัวลำโพง ยันไร้กลุ่มทุนเกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ รฟท. ได้เคยจ้างที่ปรึกษาเพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาสถานีหัวลำโพงแล้วตั้งแต่ปี 2554 ซึ่งบริษัทฯ จะนำผลการศึกษานั้นมาทบทวนและศึกษาเพิ่มเติมเพื่อให้ตอบสนองวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปตามสถานการณ์ปัจจุบัน เน้นพื้นที่สีเขียวและให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม การพัฒนาชุมชนและการยกระดับวิถีชีวิตของประชาชน ที่สำคัญจะยังคงอนุรักษ์สถาปัตยกรรมและจุดสำคัญทางประวัติศาสตร์ให้ทรงคุณค่าไว้อย่างครบถ้วน

"การพัฒนาหัวลำโพงยังเป็นเพียงการศึกษาในเบื้องต้น ยังต้องใช้เวลาในการศึกษารายละเอียดอีกมาก และแนวทางการพัฒนานี้ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มทุนใด ๆ ทั้งสิ้น" นางสาวไตรทิพย์ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ