สธ.-คมนาคม เปิดบริการตรวจคัดกรอง ATK ฟรีที่หมอชิต-หัวลำโพง

ข่าวทั่วไป Monday January 3, 2022 10:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการคัดกรองประชาชนที่เดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ หลังปีใหม่ รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงคมนาคม ได้อำนวยความสะดวกโดยการจัดบริการตรวจคัดกรองด้วยชุดตรวจ ATK โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ณ สถานีขนส่งหมอชิตและสถานีหัวลำโพง ระหว่างวันที่ 1- 3 ม.ค.65

สำหรับขั้นตอนรับบริการ ประชาชนลงทะเบียนผ่าน QR Code ICN Tracking มาจากบ้าน หรือวอล์คอิน ยื่นบัตรประชาชน รับรหัสลงทะเบียน 4 หลัก เพื่อรับอุปกรณ์ตรวจจากเจ้าหน้าที่ เข้ารับการตรวจที่รถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย รับทราบผลตรวจผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งกรณีตรวจพบผลบวก ทีมกรมควบคุมโรคจะให้คำปรึกษาและตรวจซ้ำด้วยวิธี RT-PCR พร้อมส่งต่อเพื่อเข้าสู่กระบวนการรักษาต่อไป

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้มีข้อสั่งการในการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ก่อนเทศกาลปีใหม่ให้ทุกหน่วยเตรียมการดูแลขยะติดเชื้อที่จะเพิ่มขึ้น จากการใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ในการคัดกรอง รวมถึงขยะจากอุปกรณ์ป้องกันโรค เช่นหน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้นมาก โดยให้กระทรวงมหาดไทยกำชับหน่วยงานท้องถิ่นดูแลเรื่องของการจัดเก็บและทำลายขยะติดเชื้อให้ถูกวิธี ตามข้อแนะนำของทั้งกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

"ทั้งในช่วงเทศกาลปีใหม่ และช่วงประชาชนเดินทางกลับเข้าทำงานหลังสิ้นสุดเทศกาลจะต้องมีการตรวจคัดกรองและมีขยะติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมาก รัฐบาลได้เตรียมการสำหรับเรื่องนี้โดยนายกรัฐมนตรีให้กระทรวงมหาดไทยกำชับท้องถิ่นซึ่งดูแลจัดการขยะในพื้นที่ ให้มีการจัดเก็บและทำลายให้ถูกวิธี ไม่ให้กลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดในชุมชน" น.ส.ไตรศุลี กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ