เลขาฯ คปภ.เผยทำประกันโควิด "เจอ จ่าย จบ" แต่ปัดรับค่าสินไหม ป้องกันข้อครหา

ข่าวทั่วไป Monday January 17, 2022 15:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เลขาฯ คปภ.เผยทำประกันโควิด

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า หลังจากแจ้งข่าวการติดโควิดของตนออกไปแล้วนั้น ขอชี้แจงว่าได้ทำประกันไว้ โดยภรรยาได้ซื้อประกันภัยโควิดแบบเจอ จ่าย จบ กับบริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) และบริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) ให้ตนทางออนไลน์ เพราะซื้อได้ง่ายและสะดวก โดยซื้อไว้ตั้งแต่ปี 63

ทั้งนี้ สาเหตุที่ภรรยาซื้อประกันภัยโควิดจาก 2 บริษัทนี้ เนื่องจากปกติทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัทนี้อยู่แล้ว ต่อมาเมื่อครบกำหนด บริษัทก็ส่งข้อความมาเตือนว่าจะต่อประกันภัยหรือไม่ ภรรยาของตนจึงได้ต่อประกันภัยไป โดยขณะที่ทำประกันภัย คิดว่าคงไม่ติดโควิด เพราะระมัดระวังตัวเป็นอย่างดี แต่ซื้อประกันภัยไว้เพื่อบริหารความเสี่ยง

"ตอนซื้อ ภรรยาผมไม่ทราบว่ามีข้อความให้บริษัทบอกเลิกสัญญาได้ ซึ่งคนทั่วไป ผมเชื่อว่าก็คงไม่ทราบเช่นกัน ภรรยาเอากรมธรรม์ประกันภัยที่บริษัทส่งมาให้ทางออนไลน์ ให้ผมดูภายหลัง ปรากฏว่าข้อความที่เป็นเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันภัยนั้นมี แต่ถ้าอยากทราบต้องคลิกเข้าไปอ่าน ซึ่งคนส่วนใหญ่จะไม่คลิกเข้าไปดู" นายสุทธิพล กล่าว

อย่างไรก็ดี เนื่องจากการใช้สิทธิเคลมประกันภัยเป็นสิทธิส่วนตัว จึงพิจารณาด้วยความรอบคอบแล้ว ขอประกาศให้ทราบทั่วกันว่าจะไม่เคลมประกันภัยโควิดแบบเจอ จ่าย จบ ที่ภรรยาซื้อให้จาก 2 บริษัทดังกล่าว ด้วยเหตุผลดังนี้

1. มีสวัสดิการและเงินเดือนพอที่จะดูแลค่ารักษาพยาบาลได้ เพื่อบริษัทประกันภัยจะได้นำเงินประกันภัยเจอ จ่าย จบ ไปจ่ายให้ผู้เอาประกันภัยคนอื่นที่เดือดร้อน

2. เพื่อแสดงถึงความบริสุทธิ์ใจ และไม่ให้เกิดประเด็นที่อาจจะไปอ้างว่าที่ต่อสู้เรื่องไม่ให้เลิกประกันภัยเจอ จ่าย จบ เพราะต้องการจะป่วยเป็นโควิด แล้วเคลมประกันภัยเพื่อประโยชน์ส่วนตัว ทั้งๆ ที่ไม่เป็นความจริง ในขณะเดียวกัน จะได้เป็นการยืนยันด้วยว่า ที่ต่อสู้อยู่ในขณะนี้เป็นการต่อสู้เพื่อผู้เอาประกันภัยที่เดือดร้อน และเพื่อไม่ให้ความเชื่อมั่นของระบบประกันภัยไทยถูกทำลาย

ส่วนเรื่องเชิญ 14 บริษัทประกันภัยมาหารือ เพื่อยืนยันการคุ้มครองและหาทางออกร่วมกัน จะยังเดินหน้าต่อไป ไม่เลื่อนอย่างแน่นอน เพราะได้มอบหมายทีมงานไว้แล้ว จึงขอให้มั่นใจว่า สำนักงาน คปภ. จะทำหน้าที่ของหน่วยงานกำกับฯ อย่างดีที่สุดเพื่อให้เป็นที่พึ่งด้านประกันภัยของประชาชนได้อย่างแท้จริง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ