ศบค.ชุดใหญ่พรุ่งนี้เคาะลดพื้นที่สีส้ม-ฟื้น Test&Go ปรับขั้นตอน-เลื่อนเปิดผับ

ข่าวทั่วไป Wednesday January 19, 2022 18:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รายงานจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค.ชุดใหญ่ในวันพรุ่งนี้ (20 ม.ค.) ที่ประชุมจะมีการปรับลดความเข้มข้นของมาตรการ โดยจะมีการปรับพื้นที่พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) เป็นพื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) จำนวน 20 กว่าจังหวัด ขณะที่พื้นที่นำร่องท่องเที่ยว (สีฟ้า) จะยังไม่มีการปรับเพิ่มเติมแต่อย่างใด

ขณะที่การปรับมาตรการป้องกันโรคสำหรับการเดินทางเข้าราชอาณาจักร ที่ประชุมจะมีการพิจารณานำรูปแบบการเดินทางเข้าประเทศแบบ Test&Go กลับมาใช้ โดยผู้ที่ต้องการเดินทางเข้ามาในระบบจะต้องมีการคัดกรองเชื้อในวันแรก และวันที่ 6 ด้วยระบบ RT-PCR หลังจากนั้นเมื่อครบกำหนด 7 วัน หากตรวจแล้วไม่พบการติดเชื้อ ก็สามารถเดินทางได้ทั่วราชอาณาจักรเพราะถือว่าปลอดภัย โดยระหว่าง 7 วันแรกผู้ที่เดินทางเข้าประเทศจะต้องมีการแจ้งตำแหน่งและพิกัด การเดินทางในแอปพลิเคชั่นติดตามตัว

นอกจากนี้ จะมีการพิจารณาการต่อขยายระยะเวลาประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร ที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 31 ม.ค.65 นี้ ออกไปอีก 2 เดือน เป็นสิ้นสุดในวันที่ 31 มี.ค.65 ด้วยเหตุผลที่ต้องบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานต่างๆทั้งการสกัดกั้นการเข้าประเทศหรือออกมาตรการต่างๆในการควบคุมโรค

ส่วนร้านอาหารผับ บาร์ คาดการณ์ว่าที่ประชุมอาจมีการเลื่อนการเปิดดำเนินกิจกรรมออกไปก่อน หลังจากช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาเกิดการแพร่ระบาดจนเป็นคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ใน 14 แห่ง ส่วนผู้ที่มีการปรับกิจการให้อยู่ในรูปแบบร้านอาหารกึ่งผับ จะต้องมีการตรึงมาตรการเข้ม โดยมอบหมายให้กทม.แล้วพื้นที่จังหวัดเข้าตรวจอย่างเข้มงวด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ